Hướng dẫn làm Videos bằng Movie Maker

đăng 06:41, 21 thg 9, 2016 bởi Tran Minh Tri   [ đã cập nhật 06:44, 21 thg 9, 2016 ]
Bạn muốn tạo một Videos quảng bá doanh nghiệp của bạn, với các hình ảnh, videos, âm thanh và các hiệu ứng như clips minh họa dưới đây. 


 Hãy xem các bước hướng dẫn như sau:

Bước 1: Tải phần mềm về máy, có thể từ

https://drive.google.com/file/d/0B3Q2x2PPd36WaHNTZEJsU1U2eXM/view?usp=sharing

Bước 2: Chuẩn bị các file gồm: ảnh, phim và nhạc nền theo kịch bản đã định trước. Nên xếp thứ tự file tăng dần theo trình tự (đặt số tăng dần ở đầu tên file), như hình dưới đây.Bước 3: Mở phần mềm lên, bấm vào "Add Videos and Photo" như trong vòng màu đỏ hình dưới. Sau đó, chọn hết các hình/videos và click open.Bước 4: Sắp xếp lại các hình ảnh nếu thấy chưa đúng với kịch bản mong muốn, bằng cách nhấp chọn, kéo đi và thả. Lưu ý thời gian trên màn hình review để cân nhắc thêm bớt hình để đảm bảo yêu cầu về thời gian. Dự phòng 30 giây để chèn các tittle/captions/Credits (sẽ đề cập sau). Điều này chỉ cần thiết với các trường hợp có giới hạn về thời gian.

Bước 5: Tạo hiệu ứng giữa các hình/videos bằng cách nhấp vào Tab "Animations", cửa sổ dưới xuất hiện- Thử chọn hình đầu tiên, sau đó rà chuột vào các ô màu xanh trong vòng tròn màu đỏ sẽ thấy các hiệu ứng chuyển đổi giữa các hình/videos, tiếp tục rà chuột vào các ô xanh trong vòng tròn màu tím để thêm hiệu ứng zoom +/- các hình, hay di chuyển các hình. (lưu ý: có thể sử dụng cả hai dạng hiệu ứng). Bấm vào nút sổ để thấy nhiều hiệu ứng hơn.

- Khi thấy các dấu hiệu hình tam giác ở góc dưới bên trái hình (như mũi tên vàng chỉ vào hình dưới) và hình 4 ô vuông ở góc trên bên trái hình (như mủi tên xanh) thì biết là hiệu ứng có hiệu lực. Có thể bấm nút Play ở trang review để xem thử.- Làm tương tự với tất cả các hình trong Project. Như vậy thì đã xong phần hiệu ứng. Nếu muốn màu mè thêm thì có thể nghiên cứu hiệu ứng Visual Effects và thực hiện theo cách tương tự.

Bước 6: Chèn Title/Caption/Credit

- Nếu giữa các hình, cần một trang đen và hiện chữ trắng để chuyển ý (nội dung), thì trở về HOME, và chọn Credits (dưới tab VIEW). Theo mặc định, trang Credits xuất hiện ở cuối các hình. Do vậy, cần gắp và bỏ vào vị trí mong muốn, sau đó bấm vào màn hình Review để chỉnh sửa font/size/color của chữ.

(Nền đen này có thể đổi bằng cách chọn Trang, sau đó chọn Tab EDIT và click vào BACKGROUND COLOR để đổi màu nền, màu chữ cũng thế, nhưng chọn tab FORMAT)- Nếu muốn có dòng chữ nhảy múa trên hình đã có thì chọn CAPTIONS (ngay trên CREDITS), và cũng tương tự trên, chọn hình cần đặt chữ minh họa, chọn Caption, và bấm vào màn hình Review để sửa Chữ theo ý muốn. Muốn thay đổi kiểu nhảy múa của chữ thì chọn các hiệu ứng ở các Ô xanh bên trên. Lưu ý: Sau khi sửa xong, các chữ biến mất trên màn hình Review. Đừng lo! Khi trình chiếu nó sẽ xuất hiện.

Như vậy là đã giải quyết xong thông tin về HÌNH, VIDEO và CHỮ. Còn chèn âm thanh/nhạc vào nữa là OK.

Bước 7: Chèn và cắt nhạc/âm thanh

- Trở về Tab HOME, click vào "Add Music", chọn các file nhạc đã chuẩn bị trước rồi nhấp OPEN

- Để ý sẽ thấy các file nhạc hiện lên bằng những dòng xanh lá cây ở dưới các hình, như bên dưới (mủi tên đen)

- Nếu muốn cắt nhạc thì chọn hình có đoạn nhạc cần cắt và bấm vào OPTION (vòng đỏ bên dưới). Sau đó, xem số giây (chẳng hạn 34) trong vòng elip xanh lá, điền số đó vào hình chữ nhật màu tím (số 34) "END POINT" và click "SPLIT"

- Sau khi làm xong, nếu muốn những hình hay Videos sau không cần nhạc, thì chọn và kéo đoạn đứt ra đến vị trí mà muốn có nhạc trở lại (vòng tròn đỏ và mũi tên xanh bên dưới).Bước 8: Điều chỉnh âm thanh nhạc ở đầu và cuối đoạn nhạc.


- Khi cắt ngang đoạn nhạc, nghe dễ bị shock và không hay. Do vậy cần làm mềm mại lại đoạn đầu và đoạn cuối trước khi dứt nhạc bằng cách chọn đoạn nhạc cần điều chỉnh và lựa chọn "Slow" trong FADE IN và FADE OUT, ngay dưới Tab ANIMATIONS.

Bước 9: Tạo trang kết thúc (như phần giới thiệu diễn viên, nhà SX trong film)

Sau khi gắn hiệu ứng cho các hình/videos, thêm chữ Title/Caption minh họa và chuyển ý, và cuối cùng là thêm nhạc, bạn cần cần 1 Trang CREDIT (chung bộ với Title và CAPTION) để kết bài. Theo mặc định trang CREDIT sẽ đặt cuối, bạn chỉ cần bấm vào thay đổi chữ là OK. Bấm Review xem thử coi nó chạy như thế nào.

Bước 10: Xuất Project thành Clip

- Sau khi review và cảm thấy ưng ý, bạn về HOME, click và chữ "SAVE MOVIE" ở góc trên bên phải và nhấn OK là xong! Hãy chờ tí để máy Render hay tạo phim. Bạn có thể click nút sổ để chọn các loại chất lượng film khác nhau. Nếu ko, chỉ làm theo mặc định cũng OK rồi.

Trên đây chỉ là những bước cơ bản để bạn có thể tạo một Videos có đầy đủ các loại thông tin dữ liệu khác nhau. Để làm Video hay vào đẹp bạn cần một bố cục tốt và cần mày mò thêm về kỹ thuật.

Chúc bạn thành công trong việc tạo ra một Videos hấp dẫn và ý nghĩa!

Trần Minh Trí (9/9/2016)
Comments