Tin học ứng dụng

Thông báo Gần đây

  • Hướng dẫn tạo website quảng bá DN bằng Google Sites Bạn muốn tạo một trang web để quảng bá doanh nghiệp khởi nghiệp của bạn? Trước đây, việc này rất phức tạp và tốn kém. Nhưng giờ việc này vô ...
    Được đăng 06:52, 21 thg 9, 2016 bởi Tran Minh Tri
  • Hướng dẫn làm Videos bằng Movie Maker Bạn muốn tạo một Videos quảng bá doanh nghiệp của bạn, với các hình ảnh, videos, âm thanh và các hiệu ứng như clips minh họa dưới đây.   Hãy xem ...
    Được đăng 06:44, 21 thg 9, 2016 bởi Tran Minh Tri
Hiển thị bài đăng 1 - 2trong tổng số 2. Xem nội dung khác »

Hướng dẫn tạo website quảng bá DN bằng Google Sites

đăng 06:52, 21 thg 9, 2016 bởi Tran Minh Tri   [ đã cập nhật 06:52, 21 thg 9, 2016 ]

Bạn muốn tạo một trang web để quảng bá doanh nghiệp khởi nghiệp của bạn? Trước đây, việc này rất phức tạp và tốn kém. Nhưng giờ việc này vô cùng đơn giản nhờ vào công cụ sites.google, google.blogsopt... Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo ra một trang web bằng công cụ sites.google . Hãy tạo một tài khoản gmail để thực hiện nếu bạn chưa có. Sau đó thực hiện các bước sau:

Bước 1: gõ và trình duyệt web https://sites.google.com/ . Nếu bạn chưa đăng nhập thì đăng nhập vào bằng tài khoản gmail đã tạo. Sau khi đăng nhập, bạn sẽ thấy hình dưới và click vào "Creat" (trong vòng tròn màu đỏ)Bước 2: Sau khi màn hình xuất hiện như hình dưới, bạn chọn Blank Template (bạn có thể chọn các template có sẵn nhưng chỉnh sửa rất mất công và khó hiểu. Sau khi bạn hiểu rồi, bạn có thể quay lại chọn 1 template đẹp nhất để chọn cho website của bạn, và chỉnh sửa nó). Sau đó, bạn lần lượt khai báo các thông số:


- Tên site: Tên mà bạn muốn đặt (có thể viết tiếng Việt), trong vòng tròn màu xanh dương
- Địa chỉ miền: đó là tên xuất hiện trên trình duyệt (nên viết tắt đơn giản), trong vòng màu cam. Trong ví dụ này, tôi chọn nasafo, nhưng thử không được vì đã có người chọn trước. Bạn cần kiên nhẫn làm phần này vì tên của bạn chọn rất có thể đã bị người khác chọn trước nên phải chọn lại, những địa chỉ tương tự cũng vậy. Tôi đã làm thử 8 lần mới được tên này tpsachvaantoan. Để không "đụng hàng", tên của bạn phải đặc biệt, hoặc không quá phổ biến.- Chọn mẫu nền (select a theme - trong vòng xanh lá): chọn một các nền định sẵn sao cho phù hợp chủ đề của trang web (site) của bạn. Trong ví dụ này, tôi chọn theme "Desert Panel".- Mô tả về trang (site description - trong vòng màu vàng): Giới thiệu ngắn gọn về site của bạn, chẳng hạn, tôi viết "Nơi chia sẻ thông tin, thảo luận và cung cấp các thực phẩm tự nhiên và an toàn".- Xác minh bạn không phải là robot (vòng màu Hồng): (Lưu ý, nếu 1-2 lần bạn làm không được vì tên trùng, đôi khi bạn bị yêu cầu trả lời câu hỏi bằng cách chọn những hình phù hợp mà họ đưa ra)

Sau khi xong, click CREAT. Chờ hệ thống kiểm tra tên có trùng hay không. Nếu trùng thì đặt tên miền lại, và xác minh ROBOT lại. Nếu OK rồi, thì nhấp vào CREATE SITE sẽ ra site của bạn.


Bước 3: Sau khi xong, trang bên dưới sẽ xuất hiện. Bạn hãy tạo ra những trang chính cho Menu- Bạn hãy nghĩ ra Menu của bạn sẽ có những gì? Chẳng hạn, ở đây tôi nghĩ ra là sẽ tạo ra 3 trang Manu chính và 3 trang menu con của 1 menu chính theo cấu trúc sau:
+ Giới thiệu
+ Thông tin sức khỏe
+ Sản phẩm:
* Thịt các loại
* Rau/quả
* Hải sản

- Bấm vào nút tạo trang trong vòng tròn màu đỏ (hoặc gõ phím c cũng được), màn hình sau sẽ xuất hiện.- Tạo trang, chẳng hạn "Giới thiệu", gõ tên trang "giới thiệu" vào vòng màu đỏ.
- Để mặc định ở vòng Xanh Lá, hoặc có thể chọn 3 loại trang khác sau khi tìm hiểu và thử nghiệm thêm, gồm dạng thông báo, tải file và liệt kê.
- Nếu là trang Menu chính (trang mẹ) thì để mặc định nút chọn ở vòng màu Xanh Dương.
- Sau khi khai báo và chọn xong, click "CREAT", một trang mới xuất hiện.
- Tạm thời viết chữ (cập nhật sau...) vào nội dung trang và tạo tiếp 5 trang còn lại

Lưu ý: Khi tạo trang con (Menu con), chẳng hạn Hải sản là trang con của Sản Phẩm, thì khi đến vòng Xanh Dương, chọn "Choose a different location" bên dưới, sau đó chọn trang mẹ trong danh sách chẳng hạn "Sản phẩm", để trang con "Hải Sản" nằm trong trang mẹ "Sản phẩm".
Sau khi tạo xong 6 trang, hãy tạo thêm 3 trang tên là "Khảo sát", "lịch" và "Liên hệ" để dành cho phần sau (khỏi mất công làm lại khi đó). Bạn có thể tạo thêm nhiều trang tùy ý.

Bước 4: Sắp xếp và cho hiển thị trang như mong muốn
Sau khi làm xong bước 3 và lưu lại các trang, site của bạn thể hiện như hình bên dưới. Hình dưới có hạn chế là các menu sắp xếp theo mặc định không như ý bạn muốn (khung Xanh dương) và thiếu Thanh điều hướng Ngang (khung đỏ). Điều chỉnh như thế nào, hãy các thao tác xem dưới hình.a) Sắp xếp Sidebar
- Vào biểu tượng NÚT SỔ cạnh BÁNH RĂNG ở góc trên bên phải, tìm và click vào Edit Site Layout
Đưa chuột vào khu vực chứa Menu (có chữ Sidebar như hình dưới), sẽ có cửa sổ như bên phải hình (sau khi bỏ chọn nút trong vòng Đỏ hình dưới)..
- Sửa chữ "Navigation" trong vòng xanh thành "Menu" hay gì khác mà bạn muốn. Bạn cũng có thể bỏ bằng cách bỏ chọn "Display title".

- Click "Add Page" trong vòng Tím và lần lượt chọn những trang đã tạo theo trật tự mong muốn, như cấu trúc của 6 trang ở trên (3 trang mẹ và 3 trang con). Nếu trật tự chưa đúng, có thể thay đổi bằng các nút di chuyển trong vòng Xanh Dương. Lưu ý, mũi tên qua phải dùng để đưa 1 trang thành trang con của trang trên nó, chẳng hạn "Thịt các loại", "Rau/quả" và "Hải Sản" cần thụt vào dưới trang "Sản Phẩm".

- Nếu không muốn thể hiện sơ đồ trang, thì bỏ chọn Sitemap trong vòng tròn Vàng.
Sau khi Xong, click OK thì có kết quả sắp xếp như ý.


b) Thể hiện và chọn trang cho thanh điều hướng Ngang
Vẫn ở chế độ "Edit Site Layout", bấm chọn vào chữ trong vòng màu Đỏ, và nhìn thấy chữ Home.- Click vào chữ Home, sẽ có cửa sổ chọn hiển thị trang như khi nảy. Bạn hãy thử chọn thêm "Add Page" hai trang "Giới thiệu" và Liên hệ, bạn sẽ thấy các menu trên thanh ngang này. Bạn có thể tạo trang và chọn thêm tùy thích.
Sau khi xong, bạn click "Close".

Bước 5: Tạo nội dung trang

- Thử click vào trang Home và click vào biểu tượng cây bút (Edit Page) ở góc trên bên phải, sẽ xuất hiện hình như bên dưới.
- Trong khung Xanh là, bạn sửa "Home" thành "Trang chủ", chữ Home trên thanh ngang sẽ đổi
- Trong khung Vàng, bạn có thể tạo bất kỳ nội dung gì với sự hỗ trợ của thanh công cụ định dạng cơ bản như trong Word. Ngoài ra, các công cụ và tiện ích trong vòng Đỏ cũng sẽ giúp bạn rất nhiều để nội dung trình bày đẹp và phong phú.
- Nếu bạn biết ngôn ngữ lập trình web, click vào HTML vòng tròn màu Xanh Dương sẽ cho bạn cơ hội tự lập trình hoặc nhúng các code mà bạn tìm được vào web của bạn. Với các bạn không biết thì cũng chẳng sao.

Tùy vào yêu cầu thể hiện thông tin mà bạn thiết kế nội dung sao cho phù hợp và đẹp. Xin giới thiệu bạn một vài tiện ích thông dụng dưới đây để các bạn có thể áp dụng ngay

a) Nhúng/chèn Phiếu khảo sát online (Google Form) vào site
- Nếu bạn chưa biết tạo Google Form, hãy hỏi giáo sư Google và Youtube nhé. Khi có thời gian, tôi sẽ đăng tiếp bài hướng dẫn. Giả định rằng bạn đã có như thôi đã có.
- Click vào tab "Khảo Sát", click vào cây viết "Edit Page"
- Đặt trỏ vào ô nội dung của trang, click Insert ở góc trên bên trái, chọn
Drive/Form. Sau đó, chọn Form khảo sát đã tạo, rồi click Select. Bạn có thể định dạng lại chiều dọc và chiều ngang của phiếu khảo sát, chẳng hạn 1000x600. Cuối cùng, click "Save".
- Sau khi xong, click vào 1 chữ Save nữa ở góc trên bên phải thì sẽ thấy form thể hiện như thế này.
b) Chèn lịch vào trang tên "Lịch" (đã tạo)
- Phần trên, bạn được yêu cầu tạo một trang "Lịch". Giờ là lúc bạn cần đến nó.
- Bấm vào trang lịch, chọn cây bút để edit.
- Đặt trỏ trong phần nội dung, chọn Insert/Calendar
- Chọn địa chỉ mail (thể hiện trong cửa sổ hiện ra) và chọn select
- Điều chỉnh kích thước sau cho đẹp, rồi click Save
- Cuối cùng, click Save ở trên bên phải thì lịch sẽ xuất hiện như bên dướiCái hay của lịch này là tất cả những sự kiện nào mà bạn đặt trên điện thoại, Ipad mà có tài khoản là địa chỉ gmail này của bạn đều hiển thị ở đây. Trong vòng màu xanh là những sự kiện mà tôi đã tạo/đặt trên điện thoại.

Bước 6: Tạo và hiển thị Logo cho Site
Nếu bạn thấy ở hai hình ngay bên trên đơn điệu và bạn muốn thể hiện một nền Logo có hình ảnh về thực phẩm, thì bạn cần làm những việc sau
- Tạo một ảnh Logo sao cho có chiều cao và chiều rộng tương đương với phần bạn muốn thể hiện (như trong khu vực khung màu đỏ 2 hình trên), chẳng hạn ở dưới
- Click vào biểu tượng bánh răng (phần trên bên phải), chọn Manage Site.
- Bên thanh Menu bên trái, kéo xuống cuối chọn "Theme, colours and fonts".
- Xuất hiện cửa sổ- Chọn "site header (vòng Đỏ nhỏ)
- Click và vòng Xanh Dương, chọn hình. Khám phá Options trong Vòng Xanh Lá để lựa chọn Logo có lập lại hay không khi Zoom+/-.
- CHọn màu nền trong vòng tím và kiểm tra sự khác biệt.
Cuối cùng, click "Save" để lưu. Và như vậy Site đã có Logo. Nhưng khoan đã! Hãy thử khám phá những điều chỉnh khác trong vòng ĐỎ lớn xem có gì thay đổi. Cẩn thận, coi chừng xấu hơn!

Xong hết mọi điểu chỉnh, thoát ra bằng cách Click vào tên Site ở trên đầu thanh Menu bên trái (chế độ Manage Site). Ở ví dụ này, Click vào chữ "Thực phẩm sạch và an toàn".

Nếu bạn đã làm được đến đây là bạn đã hiểu cơ bản về thiết kế web bằng Google Sites. Bạn có thể bỏ hết những gì đã làm và tạo lại trang mới với sự lựa chọn 1 mẫu Template đẹp được gợi ý ban đầu và sửa nó. Hoặc là giữ lại những gì bạn đã làm cũng được.

Sau khi xong mọi việc, bạn đã có một trang web cho riêng bạn. Tuy nhiên, có một hạn chế là tên miền của google sites rất dài, chẳng hạn https://sites.google.com/site/startup2starup, rất bất tiện khi bạn công bố, đưa lên bao bì, danh thiếp... Vì vậy, bạn hãy bỏ tiền ra khoảng 200.000 -300.000 đồng để mua 1 tên miền ngắn trong 1 năm, sau đó dẫn site của bạn vào tên miền đó. Ví dụ, tôi mua tên miền sta2sta.com đang chạy cho site https://sites.google.com/site/startup2starup. Bạn bấm vào thử xem, cả hai hoàn toàn giống nhau về nội dung.

Đến đây, về cơ bản bạn đã có một trang web, được thiết kế trên nền tảng Google Site. Trang web đẹp bao nhiêu phụ thuộc vào thời gian bạn dành cho nó bao nhiêu. Nhưng lưu ý! Cái đẹp của giao diện không quan trọng, mà quan trọng là nội dung. Giống như một vật nuôi vậy, bạn không cho ăn thì nó sẽ chết! Web của bạn sẽ được nhiều người biết đến khi bạn thường xuyên cập nhật thông tin và chia sẻ cho khách hàng, cho cộng đồng.

Chúc bạn tạo thành công và nuôi lớn một trang web mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp của bạn.

TRẦN MINH TRÍ (19/9/2016)

Hướng dẫn làm Videos bằng Movie Maker

đăng 06:41, 21 thg 9, 2016 bởi Tran Minh Tri   [ đã cập nhật 06:44, 21 thg 9, 2016 ]

Bạn muốn tạo một Videos quảng bá doanh nghiệp của bạn, với các hình ảnh, videos, âm thanh và các hiệu ứng như clips minh họa dưới đây. 


 Hãy xem các bước hướng dẫn như sau:

Bước 1: Tải phần mềm về máy, có thể từ

https://drive.google.com/file/d/0B3Q2x2PPd36WaHNTZEJsU1U2eXM/view?usp=sharing

Bước 2: Chuẩn bị các file gồm: ảnh, phim và nhạc nền theo kịch bản đã định trước. Nên xếp thứ tự file tăng dần theo trình tự (đặt số tăng dần ở đầu tên file), như hình dưới đây.Bước 3: Mở phần mềm lên, bấm vào "Add Videos and Photo" như trong vòng màu đỏ hình dưới. Sau đó, chọn hết các hình/videos và click open.Bước 4: Sắp xếp lại các hình ảnh nếu thấy chưa đúng với kịch bản mong muốn, bằng cách nhấp chọn, kéo đi và thả. Lưu ý thời gian trên màn hình review để cân nhắc thêm bớt hình để đảm bảo yêu cầu về thời gian. Dự phòng 30 giây để chèn các tittle/captions/Credits (sẽ đề cập sau). Điều này chỉ cần thiết với các trường hợp có giới hạn về thời gian.

Bước 5: Tạo hiệu ứng giữa các hình/videos bằng cách nhấp vào Tab "Animations", cửa sổ dưới xuất hiện- Thử chọn hình đầu tiên, sau đó rà chuột vào các ô màu xanh trong vòng tròn màu đỏ sẽ thấy các hiệu ứng chuyển đổi giữa các hình/videos, tiếp tục rà chuột vào các ô xanh trong vòng tròn màu tím để thêm hiệu ứng zoom +/- các hình, hay di chuyển các hình. (lưu ý: có thể sử dụng cả hai dạng hiệu ứng). Bấm vào nút sổ để thấy nhiều hiệu ứng hơn.

- Khi thấy các dấu hiệu hình tam giác ở góc dưới bên trái hình (như mũi tên vàng chỉ vào hình dưới) và hình 4 ô vuông ở góc trên bên trái hình (như mủi tên xanh) thì biết là hiệu ứng có hiệu lực. Có thể bấm nút Play ở trang review để xem thử.- Làm tương tự với tất cả các hình trong Project. Như vậy thì đã xong phần hiệu ứng. Nếu muốn màu mè thêm thì có thể nghiên cứu hiệu ứng Visual Effects và thực hiện theo cách tương tự.

Bước 6: Chèn Title/Caption/Credit

- Nếu giữa các hình, cần một trang đen và hiện chữ trắng để chuyển ý (nội dung), thì trở về HOME, và chọn Credits (dưới tab VIEW). Theo mặc định, trang Credits xuất hiện ở cuối các hình. Do vậy, cần gắp và bỏ vào vị trí mong muốn, sau đó bấm vào màn hình Review để chỉnh sửa font/size/color của chữ.

(Nền đen này có thể đổi bằng cách chọn Trang, sau đó chọn Tab EDIT và click vào BACKGROUND COLOR để đổi màu nền, màu chữ cũng thế, nhưng chọn tab FORMAT)- Nếu muốn có dòng chữ nhảy múa trên hình đã có thì chọn CAPTIONS (ngay trên CREDITS), và cũng tương tự trên, chọn hình cần đặt chữ minh họa, chọn Caption, và bấm vào màn hình Review để sửa Chữ theo ý muốn. Muốn thay đổi kiểu nhảy múa của chữ thì chọn các hiệu ứng ở các Ô xanh bên trên. Lưu ý: Sau khi sửa xong, các chữ biến mất trên màn hình Review. Đừng lo! Khi trình chiếu nó sẽ xuất hiện.

Như vậy là đã giải quyết xong thông tin về HÌNH, VIDEO và CHỮ. Còn chèn âm thanh/nhạc vào nữa là OK.

Bước 7: Chèn và cắt nhạc/âm thanh

- Trở về Tab HOME, click vào "Add Music", chọn các file nhạc đã chuẩn bị trước rồi nhấp OPEN

- Để ý sẽ thấy các file nhạc hiện lên bằng những dòng xanh lá cây ở dưới các hình, như bên dưới (mủi tên đen)

- Nếu muốn cắt nhạc thì chọn hình có đoạn nhạc cần cắt và bấm vào OPTION (vòng đỏ bên dưới). Sau đó, xem số giây (chẳng hạn 34) trong vòng elip xanh lá, điền số đó vào hình chữ nhật màu tím (số 34) "END POINT" và click "SPLIT"

- Sau khi làm xong, nếu muốn những hình hay Videos sau không cần nhạc, thì chọn và kéo đoạn đứt ra đến vị trí mà muốn có nhạc trở lại (vòng tròn đỏ và mũi tên xanh bên dưới).Bước 8: Điều chỉnh âm thanh nhạc ở đầu và cuối đoạn nhạc.


- Khi cắt ngang đoạn nhạc, nghe dễ bị shock và không hay. Do vậy cần làm mềm mại lại đoạn đầu và đoạn cuối trước khi dứt nhạc bằng cách chọn đoạn nhạc cần điều chỉnh và lựa chọn "Slow" trong FADE IN và FADE OUT, ngay dưới Tab ANIMATIONS.

Bước 9: Tạo trang kết thúc (như phần giới thiệu diễn viên, nhà SX trong film)

Sau khi gắn hiệu ứng cho các hình/videos, thêm chữ Title/Caption minh họa và chuyển ý, và cuối cùng là thêm nhạc, bạn cần cần 1 Trang CREDIT (chung bộ với Title và CAPTION) để kết bài. Theo mặc định trang CREDIT sẽ đặt cuối, bạn chỉ cần bấm vào thay đổi chữ là OK. Bấm Review xem thử coi nó chạy như thế nào.

Bước 10: Xuất Project thành Clip

- Sau khi review và cảm thấy ưng ý, bạn về HOME, click và chữ "SAVE MOVIE" ở góc trên bên phải và nhấn OK là xong! Hãy chờ tí để máy Render hay tạo phim. Bạn có thể click nút sổ để chọn các loại chất lượng film khác nhau. Nếu ko, chỉ làm theo mặc định cũng OK rồi.

Trên đây chỉ là những bước cơ bản để bạn có thể tạo một Videos có đầy đủ các loại thông tin dữ liệu khác nhau. Để làm Video hay vào đẹp bạn cần một bố cục tốt và cần mày mò thêm về kỹ thuật.

Chúc bạn thành công trong việc tạo ra một Videos hấp dẫn và ý nghĩa!

Trần Minh Trí (9/9/2016)

1-2 of 2