Quản trị chuỗi cung ứng có quan trọng?

đăng 01:32, 22 thg 9, 2016 bởi Tran Minh Tri   [ cập nhật 09:10, 3 thg 10, 2016 bởi Trần Minh Trí ]
Các bạn trẻ khởi nghiệp cũng cần biết rằng những thương hiệu nổi tiếng thế giới như Sony, LG Electronics, IKEA, Toyota, Sharp, BMW, Samsung, Unilever, IBM... cũng đã từng bắt đầu từ giai đoạn khởi nghiệp. Ngày nay các sản phẩm của họ đã có mặt ở khắp nơi trên thế giới và đang phát triển một cách bền vững. Có một "bí quyết" chung trong các công ty/tập đoàn này, đó là chuỗi cung ứng được xây dựng và quản trị thành công. Vậy bạn biết gì về chuỗi cung ứng? 

Chuỗi cung ứng đã trở thành xương sống cho hoạt động của mọi loại hình doanh nghiệp. Quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả đồng nghĩa với việc đổi mới, nâng cao năng lực và quy trình của tổ chức nhằm đạt được mục tiêu: chất lượng tốt hơn, chi phí rẻ hơn, thời gian nhanh hơn, hiệu quả hoạt động tốt hơn, và đáp ứng sự hài lòng của khách hàng.


Dù quản lý chuỗi cung ứng đã trở thành một môn khoa học hoàn chỉnh, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề bất cập liên quan. Một số câu hỏi liên quan được đặt ra: tại sao các doanh nghiệp tại những quốc gia có nền kinh tế phát triển lại dễ dàng xây dựng và vận hành chuỗi cung ứng một cách đồng bộ? Trong khi đó, tại các quốc gia đang phát triển, rất khó hình thành chuỗi cung ứng, hoặc hình thành rồi thì lại dễ tổn thương, hay hình thành nhưng hiệu quả hoạt động không như kỳ vọng? Trong bối cảnh thế giới hàng hóa ngày càng đa dạng và phức tạp như hiện nay, việc thiết kế chiến lược quản trị chuỗi cung ứng đang và sẽ trở thành thách thức to lớn đối với doanh nghiệp Việt Nam.

Thực tế hiện nay có thể thấy các doanh nghiệp tại Việt Nam đang được chia thành ba nhóm như sau:

Nhóm thứ nhất là nhóm được đánh giá có chuỗi cung ứng thành công và xem quản lý chuỗi cung ứng là hoạt động sống còn đều đến từ các công ty đa quốc gia hoạt động tại Việt Nam như Unilever, P&G, Coca-Cola, Pepsico, KFC, Lotteria, Jollibee...

Nhóm thứ hai là nhóm được đánh giá là tương đối thành công trong quản lý chuỗi cung ứng, nhóm này là các doanh nghiệp Việt Nam hàng đầu như Vinamilk, Masan, Tân Hiệp Phát, Kinh Đô, Vingroup… Các doanh nghiệp này đã có những bước rất cơ bản trong quản lý chuỗi cung ứng như xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược với các nhà cung cấp chính, xây dựng hệ thống phân phối rộng khắp trong và ngoài nước.

Nhóm thứ ba là nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nền kinh tế Việt Nam (chiếm 70% các loại hình doanh nghiệp trong nền kinh tế). Nhóm này đều có những hoạt động như mua hàng, lập kế hoạch sản xuất, sản xuất, phân phối, giao hàng nhưng công việc trên đều được thực hiện độc lập bởi các bộ phận và không gắn liền với kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp. Hay kết quả thường không giúp sản phẩm/dịch vụ “chảy” thông suốt đến người dùng cuối với chi phí tối ưu mà chỉ giải quyết những vấn đề cục bộ như mua hàng với giá rẻ nhất (nhưng chất lượng kém, giao hàng trễ…), khai thác hết công suất máy móc (dẫn đến tồn kho chất đống làm chôn vốn của doanh nghiệp).

Qua đây chúng ta có thể thấy các doanh nghiệp Việt Nam vẫn đứng bên ngoài chuỗi cung ứng của các tập đoàn nước ngoài. Khi Việt Nam hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, các doanh nghiệp Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc đua này và chuỗi cung ứng có vai trò quan trọng trong sự phát triển và củng cố vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Với lợi thế rất lớn trong sản xuất nông nghiệp cùng với nguồn nhân lực dồi dào, chúng ta không thể mãi là quốc gia chỉ xuất khẩu nông sản thô hay chỉ là một quốc gia đóng vai trò gia công cho các công ty nước ngoài.

Trở lại câu chuyện của các bạn trẻ khởi nghiệp, chuỗi cung ứng có lẽ cần được quan tâm chẳng những trong việc lập kế hoạch và định hướng kinh doanh của các bạn mà còn cần được quản lý tốt và thông suốt trong quá trình kinh doanh. Nếu các bạn muốn biết rõ chuỗi cung ứng là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào với người khởi nghiệp?... Mời các bạn đón đọc bài viết "Chuỗi cung ứng là gì?" vào tuần sau.

Tác giả: Trần Hoài Nam

Người hiệu đính và đăng bài: Trần Minh Trí 

Ngày đăng: 18/9/2016
Comments