Phân biệt chuỗi cung ứng và logistics

đăng 09:06, 3 thg 10, 2016 bởi Trần Minh Trí   [ đã cập nhật 09:08, 3 thg 10, 2016 ]
Mùa đông năm 1812, cuộc chinh phạt nước Nga của Napoleon đã thất bại thảm hại vì lý do "logistics". Hết lương thực, không chỗ trú chân, thiếu ánh lửa hồng trong mùa đông khắc nghiệt của nước Nga, quân đội của Napoleon không còn cách nào khác là rút chạy. Còn đối với Alexander Đại đế, hậu cần (logistics) là một mảng vô cùng quan trọng. Với ông "người làm logistics cần biết rằng nếu chiến dịch của tôi thất bại, họ sẽ là người đầu tiên bị xét xử". Điều này đã cho thấy tầm quan trọng của hậu cần (tiền thân của chuỗi cung ứng) đối với việc gầy dựng cơ nghiệp của các danh tướng ngày xưa. 

Ngày nay với xu thế toàn cầu hóa, việc một đôi giày mang thương hiệu Mỹ như Nike hay Adidas nhưng lại được sản xuất ở Việt Nam đã là chuyện quá đỗi bình thường. Tuy nhiên, chắc chắn cho đến nay nhiều người vẫn chưa biết rõ hành trình mà một đôi giày phải trải qua để đến với người tiêu dùng. Hành trình đó là sự phối hợp của rất nhiều khâu, từ nhà cung cấp nguyên phụ liệu, các nhà máy gia công trên khắp thế giới, các đơn vị vận chuyển đến các trung tâm phân phối, các cửa hiệu bán sỉ, bán lẻ... Làm cách nào để sự phối hợp này được tiến hành suôn sẻ, vừa tiết kiệm chi phí tối đa vừa đem lại nhiều lợi ích nhất cho các bên liên quan? Đó là vấn đề của quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain management). Nhiều người vẫn nhầm tưởng quản lý chuỗi cung ứng và quản lý logistics là một nên dùng hai thuật ngữ này thay thế cho nhau. Thật ra, quản lý logistic hay quản lý hậu cần chỉ liên quan đến công việc quản lý về mặt kho bãi, vận chuyển, giao nhận và phân phối hàng hóa. Còn quản lý chuỗi cung ứng là việc quản lý cả một hệ thống bao gồm phát triển sản phẩm, sản xuất, mua bán, tồn kho, phân phối và các hoạt động hậu cần. Nói cách khác, hậu cần chỉ là một thành tố của chuỗi cung ứng. 

Tóm lại, logistics chính là cách làm bất cứ một mục tiêu gì sao cho tốn ít thời gian và chi phí nhất, còn chuỗi cung ứng là quá trình người này phụ thuộc vào người kia và phải có một người có thể lo từ đầu đến cuối của toàn bộ chuỗi cung ứng đó với chi phí thấp nhất. 

Tuy chuỗi cung ứng còn là một cụm từ khá mới mẻ ở Việt Nam, nhưng đây có thể xem là một lĩnh vực mang đến rất nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn, đồng thời mở ra nhiều cơ hội khởi nghiệp cho các bạn trẻ. Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, chuỗi cung ứng ngày càng trở nên quan trọng vì thế giới đang tiến đến giai đoạn yêu cầu phải sản xuất nông sản nhiều hơn với nguồn tài nguyên ít hơn. Mặt khác, nhu cầu sử dụng nông sản xanh và sạch ngày càng tăng cũng là cơ hội cho các bạn trẻ khởi nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng trong ngành hàng này. 

Vậy dự án khởi nghiệp có thể tham gia vào “mắt xích” nào trong chuỗi cung ứng? Câu trả lời sẽ có trong bài viết tiếp theo vào tuần sau.

Tác giả: Trần Hoài Nam

Người hiệu đính và đăng bài: Trần Minh Trí 
Ngày đăng: 25/9/2016 
Comments