Khởi nghiệp trong chuỗi cung ứng

đăng 09:58, 12 thg 10, 2016 bởi Trần Minh Trí   [ đã cập nhật 10:01, 12 thg 10, 2016 ]
Hiểu theo kiểu mô hình Silicon Valley, khởi nghiệp là sự bắt đầu một sự nghiệp dựa trên nền tảng công nghệ, phải có “công nghệ độc” mang tính sáng tạo để tạo ra một sản phẩm hay dịch vụ cung cấp ra thị trường. Đơn giản hơn, khởi nghiệp có thể được hiểu như “một người không muốn đi làm cho người khác mà muốn tự làm chủ công việc và khởi đầu sự nghiệp đó”. Theo cách hiểu này, khởi nghiệp là lập ra một doanh nghiệp mới để sản xuất một hàng hóa nào đó cung cấp cho thị trường. Nói chung, khởi nghiệp là hành trình tạo ra một cái gì đó gọi là "mới", có thể là doanh nghiệp mới tạo ra sản phẩm mới hay những dịch vụ dựa vào nền tảng công nghệ mới. Ngoài ra, có một cái mới mà người khởi nghiệp có thể xem xét. Đó là bắt đầu một doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng một hàng hóa, mà không nhất thiết phải tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh đến tay người tiêu dùng cuối cùng. Vậy khởi nghiệp thông qua việc tham gia chuỗi cung ứng là như thế nào? 


Chúng ta hãy bắt đầu từ câu chuyện của ASUS. Cách đây mới chỉ gần 1 thập kỷ, cái tên ASUS còn rất xa lạ với người tiêu dùng đồ điện tử trên toàn thế giới. Khi đó, những sản phẩm của ASUSTeK sản xuất ra chỉ gói gọn trong các thành phần cực nhỏ của máy tính như vài chiếc IC, dăm ba cái tụ.... Những sản phẩm này là những thành phần nằm sâu dưới lớp vỏ của những sản phẩm đóng mác Dell, Lenovo mà chúng ta có thể sẽ chẳng bao giờ được nhìn thấy tận mắt. Vào thời điểm những năm 2000, ASUS là 1 nhà thầu nhỏ phụ trách những linh kiện rất đơn giản trên máy tính đóng mác Dell. Lúc này 1 sản phẩm của Dell khi đó sẽ ra đời từ thiết kế của chính hãng này, và các khâu lắp ráp, cùng rất nhiều linh kiện trọng yếu như bo mạch chủ, RAM và màn hình đều do Dell đảm nhiệm. Những linh kiện khác, ít quan trọng hơn như vỏ máy, tản nhiệt... được đặt các nhà thầu ở châu Á gia công, và 1 trong số đó là ASUS. Những năm dài gia công cho Dell cuối cùng với kinh nghiệm của mình ASUS trở thành 1 trong những hãng laptop có doanh số lớn và là 1 đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Dell. Qua đây, chúng ta có thể thấy một con đường khởi nghiệp bằng việc tham gia chuỗi cung ứng như cách của ASUS đã làm. 

Với các bạn muốn khởi nghiệp theo mô hình tham gia chuỗi cung ứng như ASUS, các bạn có thể bắt đầu khi đã hội tụ đủ các yếu tố khởi nghiệp gồm: con người, ý tưởng, mô hình kinh doanh, thời điểm và vốn. Tuy nhiên, có một điều quan trọng các bạn cần lưu ý. Đó là trước khi khởi nghiệp trong chuỗi cung ứng, các bạn cần phải xác định rõ sản phẩm hay dịch vụ sẽ tham gia trong chuỗi cung ứng. Và bạn sẽ tham gia vào mắt xích nào trong chuỗi. Bởi trong một chuỗi cung ứng sẽ có nhiều doanh nghiệp tham gia. Việc xác định sản phẩm của chúng ta sẽ đứng ở đâu trong chuỗi? Sản phẩm có phải là then chốt hay chỉ là sản phẩm phụ ít quan trọng?...là cần thiết. Việc này giúp các bạn có những định hướng lâu dài, cụ thể nó có ý nghĩa cho việc ra quyết định liệu mãi là một mắt xích trong chuỗi hay xây dựng một chuỗi riêng mới cho mình.

Nếu bạn có ý định tham gia vào chuỗi để rồi sau này xây dựng một chuỗi mới, bạn cần liên tục học hỏi và nghiên cứu trong qua trình tham gia vào chuỗi. Sau đó, để xây dựng một chuỗi cung ứng trong kinh doanh riêng, bạn phải tận dụng mọi ý tưởng xuất hiện trong đầu, từ đó thực hiện thiết kế, lên kế hoạch, thực thi và kiểm soát toàn bộ các hoạt động trong chuỗi cung ứng nhằm biến nó thành hiện thực.

 

Nói chung, tham gia làm một mắt xích trong một chuỗi cung ứng có thể là một con đường cho các bạn mới khởi nghiệp. Có rất nhiểu lĩnh vực, nhiều sản phẩm/dịch vụ cần sự tham gia của nhiều doanh nghiệp với vai trò là những mắt xích trong chuỗi, thậm chí trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Bài viết sau sẽ giới thiệu các bạn một vài định hướng khởi nghiệp qua việc tham gia vào chuỗi cung ứng trong lĩnh vực nông nghiệp, một ngành còn đang rất tiềm năng ở Việt Nam.

Tác giả: Trần Hoài Nam

Người hiệu đính và đăng bài: Trần Minh Trí 
Ngày đăng: 10/10/2016 
Comments