Chuỗi cung ứng là gì?

đăng 09:26, 25 thg 9, 2016 bởi Trần Minh Trí   [ đã cập nhật 09:09, 3 thg 10, 2016 ]
Không khó để nhận ra không khí khởi nghiệp tích cực tại Việt Nam trong những năm gần đây thông qua các sự kiện về khởi nghiệp được tổ chức thường xuyên, các đề án chính phủ Việt Nam xây dựng nhằm hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp. Khi bạn ra ngoài đường, cũng không khó để nhận ra tinh thần doanh nhân, khởi nghiệp với các chuỗi cửa hàng café, nước uống… sở hữu và điều hành ở độ tuổi 8X, 9X. Đứng trước xu thế này, có lẽ các bạn cũng đang ấp ủ một ý tưởng hay đã hoàn tất một kế hoạch dự án khởi nghiệp. 

Nếu đúng là thế, bạn đã tìm hiểu gì về chuỗi cung ứng chưa? Có lẽ câu trả lời của bạn là chưa vì khái niệm chuỗi cung ứng dường như còn khá mới mẻ với cộng đồng khởi nghiệp. Thật vậy, mới vài năm trước đây, cụm từ chuỗi cung ứng rất hiếm khi được các nhà quản trị, thậm chí của những công ty lớn ở Việt Nam, nói đến. Họ thường quan tâm đến các khái niệm về hậu cần hay logistics. Sự xuất hiện của khái niệm chuỗi cung ứng ban đầu chỉ là liên kết giữa vận chuyển với logistics (thu mua hàng hóa) nên được gọi là quá trình thu mua hàng hóa. Cho đến nay, nhiều người vẫn nhầm tưởng quản lý chuỗi cung ứng và quản lý logistics là một. Ngoài ra, các khái niệm như Lean và JIT có lẽ vẫn còn xa lạ với nhiều người, trong đó có cộng đồng khởi nghiệp. 

Là một người khởi nghiệp, việc tìm hiểu rõ về khái niệm chuỗi cung ứng và việc phân biệt được khái niệm này với các khái niệm logistics, Lean hay JIT là cần thiết. Bởi lẽ, chuỗi cung ứng không đơn thuần là chỉ là hoạt động vận chuyển và hậu cần như khái nhiệm logistics mà là một quá trình liên quan đến tất cả hoạt động sản xuất kinh doanh của bạn. 

Trong sản xuất kinh doanh, để đến tay người tiêu dùng, bất kỳ sản phẩm nào cũng đều phải trải qua một hành trình chông gai, cần có sự phối hợp của rất nhiều khâu: từ nhà cung cấp nguyên vật liệu, đến các nhà máy gia công sản phẩm, rồi đến tay các đơn vị vận chuyển, các bến cảng, phương tiện vận chuyển, tiếp đến là các trung tâm phân phối, các cửa hiệu bán sỉ, bán lẻ. Đó là một chu trình khép kín hay còn gọi là chuỗi cung ứng. Chuỗi cung ứng gắn liền với hầu như tất cả các hoạt động của doanh nghiệp, từ việc hoạch định và quản lý quá trình tìm nguồn hàng, thu mua, sản xuất thành phẩm từ nguyên liệu, quản lý hậu cần, đến việc phối hợp với các đối tác, nhà cung ứng, các kênh trung gian, nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng. Trên thế giới, các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu như Apple, Amazon, Unilever, Intel, Nike, Walmart, Samsung… cũng đồng thời sở hữu chuỗi cung ứng tốt nhất trên thế giới. 

Như vậy có thể hiểu một cách khái quát về chuỗi cung ứng là mạng lưới toàn cầu nhằm phân phối sản phẩm và dịch vụ từ nguyên liệu ban đầu đến người tiêu dùng cuối cùng thông qua dòng chảy thông tin, phân phối và mua sắm đã được thiết lập. 

Do đặc điểm trên của chuỗi cung ứng nên quản trị chuỗi cung ứng là một nghệ thuật, đòi hỏi có tính hệ thống. Đó là sự hợp tác mang tính chiến lược của các chức năng kinh doanh truyền thống và các sách lược kết hợp trong các chức năng kinh doanh trong phạm vi một doanh nghiệp cụ thể, xuyên suốt hoạt động kinh doanh trong phạm vi chuỗi cung ứng nhằm cải thiện việc thực hiện mang tính dài hạn của các doanh nghiệp nói riêng và của toàn bộ chuỗi cung ứng nói chung. 

Khái quát về chuỗi cung ứng là vậy. Chi tiết hơn về khái niệm chuỗi cung ứng và quản trị chuỗi cung ứng sẽ được thảo luận sâu hơn trong bài viết tiếp theo trong mối quan hệ so sánh với khái niệm logistics. Mời các bạn đón đọc bài viết: “Sự khác biệt giữa chuỗi cung ứng và logistics” vào tuần sau. 


Tác giả: Trần Hoài Nam

Người hiệu đính và đăng bài: Trần Minh Trí

Ngày đăng: 25/9/2016


Comments