Quản trị chuỗi cung ứng

Bài viết về quản trị chuỗi cung ứng

 • Khởi nghiệp trong chuỗi cung ứng Hiểu theo kiểu mô hình Silicon Valley, khởi nghiệp là sự bắt đầu một sự nghiệp dựa trên nền tảng công nghệ, phải có “công nghệ độc” mang tính sáng ...
  Được đăng 10:01, 12 thg 10, 2016 bởi Trần Minh Trí
 • Phân biệt chuỗi cung ứng và logistics Mùa đông năm 1812, cuộc chinh phạt nước Nga của Napoleon đã thất bại thảm hại vì lý do "logistics". Hết lương thực, không chỗ trú chân, thiếu ánh lửa ...
  Được đăng 09:08, 3 thg 10, 2016 bởi Trần Minh Trí
 • Chuỗi cung ứng là gì? Không khó để nhận ra không khí khởi nghiệp tích cực tại Việt Nam trong những năm gần đây thông qua các sự kiện về khởi nghiệp được tổ chức ...
  Được đăng 09:09, 3 thg 10, 2016 bởi Trần Minh Trí
 • Quản trị chuỗi cung ứng có quan trọng? Các bạn trẻ khởi nghiệp cũng cần biết rằng những thương hiệu nổi tiếng thế giới như Sony, LG Electronics, IKEA, Toyota, Sharp, BMW, Samsung, Unilever, IBM... cũng đã từng ...
  Được đăng 09:10, 3 thg 10, 2016 bởi Trần Minh Trí
Hiển thị bài đăng 1 - 4trong tổng số 4. Xem nội dung khác »

Khởi nghiệp trong chuỗi cung ứng

đăng 09:58, 12 thg 10, 2016 bởi Trần Minh Trí   [ đã cập nhật 10:01, 12 thg 10, 2016 ]

Hiểu theo kiểu mô hình Silicon Valley, khởi nghiệp là sự bắt đầu một sự nghiệp dựa trên nền tảng công nghệ, phải có “công nghệ độc” mang tính sáng tạo để tạo ra một sản phẩm hay dịch vụ cung cấp ra thị trường. Đơn giản hơn, khởi nghiệp có thể được hiểu như “một người không muốn đi làm cho người khác mà muốn tự làm chủ công việc và khởi đầu sự nghiệp đó”. Theo cách hiểu này, khởi nghiệp là lập ra một doanh nghiệp mới để sản xuất một hàng hóa nào đó cung cấp cho thị trường. Nói chung, khởi nghiệp là hành trình tạo ra một cái gì đó gọi là "mới", có thể là doanh nghiệp mới tạo ra sản phẩm mới hay những dịch vụ dựa vào nền tảng công nghệ mới. Ngoài ra, có một cái mới mà người khởi nghiệp có thể xem xét. Đó là bắt đầu một doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng một hàng hóa, mà không nhất thiết phải tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh đến tay người tiêu dùng cuối cùng. Vậy khởi nghiệp thông qua việc tham gia chuỗi cung ứng là như thế nào? 


Chúng ta hãy bắt đầu từ câu chuyện của ASUS. Cách đây mới chỉ gần 1 thập kỷ, cái tên ASUS còn rất xa lạ với người tiêu dùng đồ điện tử trên toàn thế giới. Khi đó, những sản phẩm của ASUSTeK sản xuất ra chỉ gói gọn trong các thành phần cực nhỏ của máy tính như vài chiếc IC, dăm ba cái tụ.... Những sản phẩm này là những thành phần nằm sâu dưới lớp vỏ của những sản phẩm đóng mác Dell, Lenovo mà chúng ta có thể sẽ chẳng bao giờ được nhìn thấy tận mắt. Vào thời điểm những năm 2000, ASUS là 1 nhà thầu nhỏ phụ trách những linh kiện rất đơn giản trên máy tính đóng mác Dell. Lúc này 1 sản phẩm của Dell khi đó sẽ ra đời từ thiết kế của chính hãng này, và các khâu lắp ráp, cùng rất nhiều linh kiện trọng yếu như bo mạch chủ, RAM và màn hình đều do Dell đảm nhiệm. Những linh kiện khác, ít quan trọng hơn như vỏ máy, tản nhiệt... được đặt các nhà thầu ở châu Á gia công, và 1 trong số đó là ASUS. Những năm dài gia công cho Dell cuối cùng với kinh nghiệm của mình ASUS trở thành 1 trong những hãng laptop có doanh số lớn và là 1 đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Dell. Qua đây, chúng ta có thể thấy một con đường khởi nghiệp bằng việc tham gia chuỗi cung ứng như cách của ASUS đã làm. 

Với các bạn muốn khởi nghiệp theo mô hình tham gia chuỗi cung ứng như ASUS, các bạn có thể bắt đầu khi đã hội tụ đủ các yếu tố khởi nghiệp gồm: con người, ý tưởng, mô hình kinh doanh, thời điểm và vốn. Tuy nhiên, có một điều quan trọng các bạn cần lưu ý. Đó là trước khi khởi nghiệp trong chuỗi cung ứng, các bạn cần phải xác định rõ sản phẩm hay dịch vụ sẽ tham gia trong chuỗi cung ứng. Và bạn sẽ tham gia vào mắt xích nào trong chuỗi. Bởi trong một chuỗi cung ứng sẽ có nhiều doanh nghiệp tham gia. Việc xác định sản phẩm của chúng ta sẽ đứng ở đâu trong chuỗi? Sản phẩm có phải là then chốt hay chỉ là sản phẩm phụ ít quan trọng?...là cần thiết. Việc này giúp các bạn có những định hướng lâu dài, cụ thể nó có ý nghĩa cho việc ra quyết định liệu mãi là một mắt xích trong chuỗi hay xây dựng một chuỗi riêng mới cho mình.

Nếu bạn có ý định tham gia vào chuỗi để rồi sau này xây dựng một chuỗi mới, bạn cần liên tục học hỏi và nghiên cứu trong qua trình tham gia vào chuỗi. Sau đó, để xây dựng một chuỗi cung ứng trong kinh doanh riêng, bạn phải tận dụng mọi ý tưởng xuất hiện trong đầu, từ đó thực hiện thiết kế, lên kế hoạch, thực thi và kiểm soát toàn bộ các hoạt động trong chuỗi cung ứng nhằm biến nó thành hiện thực.

 

Nói chung, tham gia làm một mắt xích trong một chuỗi cung ứng có thể là một con đường cho các bạn mới khởi nghiệp. Có rất nhiểu lĩnh vực, nhiều sản phẩm/dịch vụ cần sự tham gia của nhiều doanh nghiệp với vai trò là những mắt xích trong chuỗi, thậm chí trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Bài viết sau sẽ giới thiệu các bạn một vài định hướng khởi nghiệp qua việc tham gia vào chuỗi cung ứng trong lĩnh vực nông nghiệp, một ngành còn đang rất tiềm năng ở Việt Nam.

Tác giả: Trần Hoài Nam

Người hiệu đính và đăng bài: Trần Minh Trí 
Ngày đăng: 10/10/2016 

Phân biệt chuỗi cung ứng và logistics

đăng 09:06, 3 thg 10, 2016 bởi Trần Minh Trí   [ đã cập nhật 09:08, 3 thg 10, 2016 ]

Mùa đông năm 1812, cuộc chinh phạt nước Nga của Napoleon đã thất bại thảm hại vì lý do "logistics". Hết lương thực, không chỗ trú chân, thiếu ánh lửa hồng trong mùa đông khắc nghiệt của nước Nga, quân đội của Napoleon không còn cách nào khác là rút chạy. Còn đối với Alexander Đại đế, hậu cần (logistics) là một mảng vô cùng quan trọng. Với ông "người làm logistics cần biết rằng nếu chiến dịch của tôi thất bại, họ sẽ là người đầu tiên bị xét xử". Điều này đã cho thấy tầm quan trọng của hậu cần (tiền thân của chuỗi cung ứng) đối với việc gầy dựng cơ nghiệp của các danh tướng ngày xưa. 

Ngày nay với xu thế toàn cầu hóa, việc một đôi giày mang thương hiệu Mỹ như Nike hay Adidas nhưng lại được sản xuất ở Việt Nam đã là chuyện quá đỗi bình thường. Tuy nhiên, chắc chắn cho đến nay nhiều người vẫn chưa biết rõ hành trình mà một đôi giày phải trải qua để đến với người tiêu dùng. Hành trình đó là sự phối hợp của rất nhiều khâu, từ nhà cung cấp nguyên phụ liệu, các nhà máy gia công trên khắp thế giới, các đơn vị vận chuyển đến các trung tâm phân phối, các cửa hiệu bán sỉ, bán lẻ... Làm cách nào để sự phối hợp này được tiến hành suôn sẻ, vừa tiết kiệm chi phí tối đa vừa đem lại nhiều lợi ích nhất cho các bên liên quan? Đó là vấn đề của quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain management). Nhiều người vẫn nhầm tưởng quản lý chuỗi cung ứng và quản lý logistics là một nên dùng hai thuật ngữ này thay thế cho nhau. Thật ra, quản lý logistic hay quản lý hậu cần chỉ liên quan đến công việc quản lý về mặt kho bãi, vận chuyển, giao nhận và phân phối hàng hóa. Còn quản lý chuỗi cung ứng là việc quản lý cả một hệ thống bao gồm phát triển sản phẩm, sản xuất, mua bán, tồn kho, phân phối và các hoạt động hậu cần. Nói cách khác, hậu cần chỉ là một thành tố của chuỗi cung ứng. 

Tóm lại, logistics chính là cách làm bất cứ một mục tiêu gì sao cho tốn ít thời gian và chi phí nhất, còn chuỗi cung ứng là quá trình người này phụ thuộc vào người kia và phải có một người có thể lo từ đầu đến cuối của toàn bộ chuỗi cung ứng đó với chi phí thấp nhất. 

Tuy chuỗi cung ứng còn là một cụm từ khá mới mẻ ở Việt Nam, nhưng đây có thể xem là một lĩnh vực mang đến rất nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn, đồng thời mở ra nhiều cơ hội khởi nghiệp cho các bạn trẻ. Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, chuỗi cung ứng ngày càng trở nên quan trọng vì thế giới đang tiến đến giai đoạn yêu cầu phải sản xuất nông sản nhiều hơn với nguồn tài nguyên ít hơn. Mặt khác, nhu cầu sử dụng nông sản xanh và sạch ngày càng tăng cũng là cơ hội cho các bạn trẻ khởi nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng trong ngành hàng này. 

Vậy dự án khởi nghiệp có thể tham gia vào “mắt xích” nào trong chuỗi cung ứng? Câu trả lời sẽ có trong bài viết tiếp theo vào tuần sau.

Tác giả: Trần Hoài Nam

Người hiệu đính và đăng bài: Trần Minh Trí 
Ngày đăng: 25/9/2016 

Chuỗi cung ứng là gì?

đăng 09:26, 25 thg 9, 2016 bởi Trần Minh Trí   [ đã cập nhật 09:09, 3 thg 10, 2016 ]

Không khó để nhận ra không khí khởi nghiệp tích cực tại Việt Nam trong những năm gần đây thông qua các sự kiện về khởi nghiệp được tổ chức thường xuyên, các đề án chính phủ Việt Nam xây dựng nhằm hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp. Khi bạn ra ngoài đường, cũng không khó để nhận ra tinh thần doanh nhân, khởi nghiệp với các chuỗi cửa hàng café, nước uống… sở hữu và điều hành ở độ tuổi 8X, 9X. Đứng trước xu thế này, có lẽ các bạn cũng đang ấp ủ một ý tưởng hay đã hoàn tất một kế hoạch dự án khởi nghiệp. 

Nếu đúng là thế, bạn đã tìm hiểu gì về chuỗi cung ứng chưa? Có lẽ câu trả lời của bạn là chưa vì khái niệm chuỗi cung ứng dường như còn khá mới mẻ với cộng đồng khởi nghiệp. Thật vậy, mới vài năm trước đây, cụm từ chuỗi cung ứng rất hiếm khi được các nhà quản trị, thậm chí của những công ty lớn ở Việt Nam, nói đến. Họ thường quan tâm đến các khái niệm về hậu cần hay logistics. Sự xuất hiện của khái niệm chuỗi cung ứng ban đầu chỉ là liên kết giữa vận chuyển với logistics (thu mua hàng hóa) nên được gọi là quá trình thu mua hàng hóa. Cho đến nay, nhiều người vẫn nhầm tưởng quản lý chuỗi cung ứng và quản lý logistics là một. Ngoài ra, các khái niệm như Lean và JIT có lẽ vẫn còn xa lạ với nhiều người, trong đó có cộng đồng khởi nghiệp. 

Là một người khởi nghiệp, việc tìm hiểu rõ về khái niệm chuỗi cung ứng và việc phân biệt được khái niệm này với các khái niệm logistics, Lean hay JIT là cần thiết. Bởi lẽ, chuỗi cung ứng không đơn thuần là chỉ là hoạt động vận chuyển và hậu cần như khái nhiệm logistics mà là một quá trình liên quan đến tất cả hoạt động sản xuất kinh doanh của bạn. 

Trong sản xuất kinh doanh, để đến tay người tiêu dùng, bất kỳ sản phẩm nào cũng đều phải trải qua một hành trình chông gai, cần có sự phối hợp của rất nhiều khâu: từ nhà cung cấp nguyên vật liệu, đến các nhà máy gia công sản phẩm, rồi đến tay các đơn vị vận chuyển, các bến cảng, phương tiện vận chuyển, tiếp đến là các trung tâm phân phối, các cửa hiệu bán sỉ, bán lẻ. Đó là một chu trình khép kín hay còn gọi là chuỗi cung ứng. Chuỗi cung ứng gắn liền với hầu như tất cả các hoạt động của doanh nghiệp, từ việc hoạch định và quản lý quá trình tìm nguồn hàng, thu mua, sản xuất thành phẩm từ nguyên liệu, quản lý hậu cần, đến việc phối hợp với các đối tác, nhà cung ứng, các kênh trung gian, nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng. Trên thế giới, các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu như Apple, Amazon, Unilever, Intel, Nike, Walmart, Samsung… cũng đồng thời sở hữu chuỗi cung ứng tốt nhất trên thế giới. 

Như vậy có thể hiểu một cách khái quát về chuỗi cung ứng là mạng lưới toàn cầu nhằm phân phối sản phẩm và dịch vụ từ nguyên liệu ban đầu đến người tiêu dùng cuối cùng thông qua dòng chảy thông tin, phân phối và mua sắm đã được thiết lập. 

Do đặc điểm trên của chuỗi cung ứng nên quản trị chuỗi cung ứng là một nghệ thuật, đòi hỏi có tính hệ thống. Đó là sự hợp tác mang tính chiến lược của các chức năng kinh doanh truyền thống và các sách lược kết hợp trong các chức năng kinh doanh trong phạm vi một doanh nghiệp cụ thể, xuyên suốt hoạt động kinh doanh trong phạm vi chuỗi cung ứng nhằm cải thiện việc thực hiện mang tính dài hạn của các doanh nghiệp nói riêng và của toàn bộ chuỗi cung ứng nói chung. 

Khái quát về chuỗi cung ứng là vậy. Chi tiết hơn về khái niệm chuỗi cung ứng và quản trị chuỗi cung ứng sẽ được thảo luận sâu hơn trong bài viết tiếp theo trong mối quan hệ so sánh với khái niệm logistics. Mời các bạn đón đọc bài viết: “Sự khác biệt giữa chuỗi cung ứng và logistics” vào tuần sau. 


Tác giả: Trần Hoài Nam

Người hiệu đính và đăng bài: Trần Minh Trí

Ngày đăng: 25/9/2016


Quản trị chuỗi cung ứng có quan trọng?

đăng 01:32, 22 thg 9, 2016 bởi Tran Minh Tri   [ cập nhật 09:10, 3 thg 10, 2016 bởi Trần Minh Trí ]

Các bạn trẻ khởi nghiệp cũng cần biết rằng những thương hiệu nổi tiếng thế giới như Sony, LG Electronics, IKEA, Toyota, Sharp, BMW, Samsung, Unilever, IBM... cũng đã từng bắt đầu từ giai đoạn khởi nghiệp. Ngày nay các sản phẩm của họ đã có mặt ở khắp nơi trên thế giới và đang phát triển một cách bền vững. Có một "bí quyết" chung trong các công ty/tập đoàn này, đó là chuỗi cung ứng được xây dựng và quản trị thành công. Vậy bạn biết gì về chuỗi cung ứng? 

Chuỗi cung ứng đã trở thành xương sống cho hoạt động của mọi loại hình doanh nghiệp. Quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả đồng nghĩa với việc đổi mới, nâng cao năng lực và quy trình của tổ chức nhằm đạt được mục tiêu: chất lượng tốt hơn, chi phí rẻ hơn, thời gian nhanh hơn, hiệu quả hoạt động tốt hơn, và đáp ứng sự hài lòng của khách hàng.


Dù quản lý chuỗi cung ứng đã trở thành một môn khoa học hoàn chỉnh, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề bất cập liên quan. Một số câu hỏi liên quan được đặt ra: tại sao các doanh nghiệp tại những quốc gia có nền kinh tế phát triển lại dễ dàng xây dựng và vận hành chuỗi cung ứng một cách đồng bộ? Trong khi đó, tại các quốc gia đang phát triển, rất khó hình thành chuỗi cung ứng, hoặc hình thành rồi thì lại dễ tổn thương, hay hình thành nhưng hiệu quả hoạt động không như kỳ vọng? Trong bối cảnh thế giới hàng hóa ngày càng đa dạng và phức tạp như hiện nay, việc thiết kế chiến lược quản trị chuỗi cung ứng đang và sẽ trở thành thách thức to lớn đối với doanh nghiệp Việt Nam.

Thực tế hiện nay có thể thấy các doanh nghiệp tại Việt Nam đang được chia thành ba nhóm như sau:

Nhóm thứ nhất là nhóm được đánh giá có chuỗi cung ứng thành công và xem quản lý chuỗi cung ứng là hoạt động sống còn đều đến từ các công ty đa quốc gia hoạt động tại Việt Nam như Unilever, P&G, Coca-Cola, Pepsico, KFC, Lotteria, Jollibee...

Nhóm thứ hai là nhóm được đánh giá là tương đối thành công trong quản lý chuỗi cung ứng, nhóm này là các doanh nghiệp Việt Nam hàng đầu như Vinamilk, Masan, Tân Hiệp Phát, Kinh Đô, Vingroup… Các doanh nghiệp này đã có những bước rất cơ bản trong quản lý chuỗi cung ứng như xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược với các nhà cung cấp chính, xây dựng hệ thống phân phối rộng khắp trong và ngoài nước.

Nhóm thứ ba là nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nền kinh tế Việt Nam (chiếm 70% các loại hình doanh nghiệp trong nền kinh tế). Nhóm này đều có những hoạt động như mua hàng, lập kế hoạch sản xuất, sản xuất, phân phối, giao hàng nhưng công việc trên đều được thực hiện độc lập bởi các bộ phận và không gắn liền với kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp. Hay kết quả thường không giúp sản phẩm/dịch vụ “chảy” thông suốt đến người dùng cuối với chi phí tối ưu mà chỉ giải quyết những vấn đề cục bộ như mua hàng với giá rẻ nhất (nhưng chất lượng kém, giao hàng trễ…), khai thác hết công suất máy móc (dẫn đến tồn kho chất đống làm chôn vốn của doanh nghiệp).

Qua đây chúng ta có thể thấy các doanh nghiệp Việt Nam vẫn đứng bên ngoài chuỗi cung ứng của các tập đoàn nước ngoài. Khi Việt Nam hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, các doanh nghiệp Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc đua này và chuỗi cung ứng có vai trò quan trọng trong sự phát triển và củng cố vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Với lợi thế rất lớn trong sản xuất nông nghiệp cùng với nguồn nhân lực dồi dào, chúng ta không thể mãi là quốc gia chỉ xuất khẩu nông sản thô hay chỉ là một quốc gia đóng vai trò gia công cho các công ty nước ngoài.

Trở lại câu chuyện của các bạn trẻ khởi nghiệp, chuỗi cung ứng có lẽ cần được quan tâm chẳng những trong việc lập kế hoạch và định hướng kinh doanh của các bạn mà còn cần được quản lý tốt và thông suốt trong quá trình kinh doanh. Nếu các bạn muốn biết rõ chuỗi cung ứng là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào với người khởi nghiệp?... Mời các bạn đón đọc bài viết "Chuỗi cung ứng là gì?" vào tuần sau.

Tác giả: Trần Hoài Nam

Người hiệu đính và đăng bài: Trần Minh Trí 

Ngày đăng: 18/9/2016

1-4 of 4