Ý tưởng khởi nghiệp là dự án?

đăng 11:03, 20 thg 9, 2016 bởi Tran Minh Tri   [ đã cập nhật 11:16, 20 thg 9, 2016 ]
Sau buổi học đầu tiên môn Quản lý dự án, một sinh viên gặp giảng viên trình bày: “Cô ơi, em có một dự án khởi nghiệp đã ấp ủ từ lâu. Cô góp ý dùm em với”. Cô trả lời: “Được thôi. Em có mang kế hoạch dự án theo không?"Sinh viên: “Em chưa có cô ơi. Em mới chỉ có ý tưởngĐể em trình bày cho cô”… Hình như, theo cách hiểu của sinh viên trên, mà cũng có thể của nhiều bạn trẻ khác, ý tưởng khởi nghiệp là dự án. Liệu cách hiểu này đúng?

Ở một cấp độ rộng hơn, “dự án” cũng được hiểu là các công trình xây dựng hoặc các dự án sản xuất chế tạo với quy mô đầu tư lên đến hàng trăm hay hàng nghìn tỷ đồng. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu khi các phương tiện thông tin đại chúng thường đề cập đến các dự án “lớn” như: Dự án điện hạt nhân, dự án Boxit, dự án thép Cà Ná, dự án xây dựng đường tàu điện Metro… Mặt khác, mục tiêu của các dự án này nhằm đạt đến những kết quả có tác động rất lớn đến nền kinh tế đi cùng với rất nhiều sự quan tâm và kì vọng của nhà đầu tư lẫn từ phía xã hội.

Như vậy, có nhiều cách nhận thức khác nhau về dự án. Và từ đó đặt ra nhiều câu hỏi cho những bạn trẻ khởi nghiệp liên quan đến thuật ngữ này. Cụ thể, dự án là gì? Nó có những đặc điểm thế nào? Và hơn hết, tại sao nó tồn tại? Liệu những ý tưởng khởi nghiệp với mục đích đơn giản là biến ước mơ làm chủ của mình thành sự thực có phải là dự án?


Trước khi trả lời cho các câu hỏi này, chúng ta có thể bắt đầu từ việc tìm hiểu về “dự án” như một đối tượng của nghệ thuật quản trị. Khái niệm về dự án bắt đầu xuất hiện như là một thuật ngữ vào khoảng giữa thế kỷ 20. Mà theo đó, một trong những khái niệm được công nhận rộng rãi và được ghi nhận trong quyển sách gối đầu của các nhà quản trị dự án – Project Management Book of Knowledge (PMBOK) là:


“Project is a temporary endeavor 
undertaken to create a unique product, service or result” 
Tạm dịch: “Dự án là một nỗ lực tạm thời được thực hiện để tạo ra một sản phẩm, một dịch vụ hay một kết quả độc nhất

Như vậy, có thể hiểu dự án với các “từ khóa” thể hiện đặc trưng để nhận biết một dự án là:

- Dự án là tạm thời: điều này có nghĩa dự án không tồn tại mãi mãi. Nó có thời điểm bắt đầu và kết thúc. Do đó, dự án khác biệt với hoạt động thường ngày của một tổ chức, một doanh nghiệp, hay một cá nhân nào đó. Vì vậy mà cần phải được xác dịnh mục tiêu và phạm vi nguồn lực mà nó có được để thực hiện mục tiêu đó.
- Dự án có tính độc nhất: rõ ràng rằng sẽ có rất nhiều cách thức để đạt được một kết quả cụ thể nào đó. Tuy nhiên, đối với mỗi cá nhân hay tổ chức khác nhau sẽ có cách thức riêng của mình. Và cũng không thể nói đâu là các thức tối ưu nhưng có thể chắc chắc rằng mỗi phương án để thực hiện mục tiêu đều có tính hợp lý riêng của nó trong từng hoàn cảnh.

Với khái niệm này thì nếu bất kì phương thức hành động nào mà được nhìn nhận là một dự án thì nó sẽ đòi hỏi người thực hiện phải cố gắng nỗ lực để đạt được mục tiêu đã đặt ra. Để có khả năng thành công cao, dự án đòi hỏi phải được quản lý thực hiện một cách hoàn hảo nhằm đưa ra được sản phẩm, dịch vụ, hoặc kết quả theo đúng giới hạn về thời gian, chi phí và chất lượng đặt ra ngay từ ban đầu.

Thế thì, ý tưởng khởi nghiệp của bạn có phải là dự án? Hay nói cách khác, chúng ta có nên xem ý tưởng khởi nghiệp là một dự án để có thể quản lý thực hiện nó một cách chuyên nghiệp? Câu trả lời là “có” nếu ý tưởng khởi nghiệp được thể hiện rõ câu trả lời cho từng câu hỏi sau:

- Làm sao tôi có thể trình bày một cách rõ ràng và cụ thể cho người khác nắm bắt được ý tưởng khởi nghiệp của tôi? Tôi muốn đạt được điều gì? Như thế nào là thành công?

- Tôi sẽ tạo ra được sản phẩm hay kết quả là gì từ ý tưởng khởi nghiệp này? Sản phẩm hay dịch vụ đó có chất lượng và đặc điểm như thế nào?

- Ý tưởng khởi nghiệp này sẽ có thể thực hiện tốt nhất vào thời điểm nào? Tại sao? Thời hạn từ khi bắt tay và thực hiện ý tưởng đến khi ý tưởng này trở hành hiện thực và thể hiện kết quả mà mình mong muốn là bao lâu?

- Tôi có những khả năng gì để thực hiện ý tưởng ấy? Tôi cần những gì để thực hiện ý tưởng này? Tôi có thể huy động hỗ trợ từ đâu?

Nếu bạn viết ra câu trả lời cho các câu hỏi cơ bản trên nghĩa là bạn đang xây dựng ý tưởng khởi nghiệp của mình thành một dự án. Dù còn nhiều nội dung khác cần làm rõ trong việc lập dự án, như sẽ được thể hiện trong chuyên mục khởi nghiệp –> kiến thức…, nhưng những vấn đề trên là tối thiểu để bạn bắt đầu. Sau khi hoàn thành bản kế hoạch dự án, việc quản lý dự án đóng vai trò quan trọng. Thành công của dự án khởi nghiệp sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn triển khai và quản lý dự dự án như thế nào.

Trong khuôn khổ chuyên mục này, lập dự án khởi nghiệp sẽ không được đề cập, nhường lại cho chuyên mục “khởi nghiệp –> kiến thức”. Thay vào đó, kiến thức và kinh nghiệm về quản lý dự án sẽ được trình bày và thảo luận ở đây.

Mời bạn đón đọc bài viết tiếp theo về “Quản lý dự án – Kiến thức cần thiết cho khởi nghiệp”

 Tác giả: Võ Ngàn Thơ 


 



Người hiệu đính và đăng bài: Trần Minh Trí 

Ngày đăng: 17/9/2016 


Nguồn:
Project Management Institute. (2013). A guide to the project management body of knowledge (PMBOK guide) 5th ed. Newtown Square, Pa, Project Management Institute.
Comments