Quản lý dự án

Thông báo Gần đây

 • KHỞI ĐẦU DỰ ÁN – ĐẦU XUÔI ĐUÔI LỌT! Có lẽ trong chúng ta không một ai chưa nghe đến câu tục ngữ “Vạn sự khởi đầu nan” đã được ông bà ta đúc kết qua bao nhiêu thế ...
  Được đăng 18:09, 21 thg 11, 2016 bởi Hoainam Trần
 • Nhà quản lý dự án – Họ là ai? Trong những bài viết trước, nhà quản lý dự án được nhắc đến rất nhiều, đặc biệt là trong việc quản lý quá trình thực hiện dự án. Vậy thì ...
  Được đăng 08:43, 3 thg 10, 2016 bởi Trần Minh Trí
 • Quản trị dự án – Kiến thức cần thiết cho khởi nghiệp Như bài trước đã đề cập, một ý tưởng khởi nghiệp có thể được phát triển thành một dự án. Bên cạnh đó, bài viết này cũng đã chỉ ra ...
  Được đăng 08:35, 3 thg 10, 2016 bởi Trần Minh Trí
 • Ý tưởng khởi nghiệp là dự án? Sau buổi học đầu tiên môn Quản lý dự án, một sinh viên gặp giảng viên trình bày: “Cô ơi, em có một dự án khởi nghiệp đã ấp ủ ...
  Được đăng 11:16, 20 thg 9, 2016 bởi Tran Minh Tri
Hiển thị bài đăng 1 - 4trong tổng số 4. Xem nội dung khác »

KHỞI ĐẦU DỰ ÁN – ĐẦU XUÔI ĐUÔI LỌT!

đăng 00:42, 25 thg 10, 2016 bởi Tran Minh Tri   [ cập nhật 18:09, 21 thg 11, 2016 bởi Hoainam Trần ]

Có lẽ trong chúng ta không một ai chưa nghe đến câu tục ngữ “Vạn sự khởi đầu nan” đã được ông bà ta đúc kết qua bao nhiêu thế hệ. Đây có lẽ là câu tục ngữ thường được thốt lên mỗi khi chúng ta gặp phải khó khăn khi bắt tay vào làm một công việc gì đó. Các dự án cũng không ngoại lệ. Các dự án nếu không khởi động được sẽ bị “treo” và rơi vài thế “tiến thoái lưỡng nan”. Bạn có thể thử tìm kiếm trên Google với cụm từ “dự án treo” thì có thể thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Các cơ quan quản lý nhà nước đã nỗ lực để giải quyết tình trạng này[i]. Và tất nhiên, nhà quản lý dự án nếu không rơi vào thế “chẳng đặng đừng” thì cũng không muốn như vậy.


Thế thì, ông bà ta cũng có câu “đầu xuôi thì đuôi lọt” để thể hiện mức độ quan trọng của thời điểm khởi đầu đối với toàn bộ quá trình thực hiện một công việc nào đó. Khởi đầu dự án (intitiaing process) là một giai đoạn rất cần thiết  mà qua đó, người lãnh đạo đội ngũ thực hiện dự án có thể tạo ra được những tiền đề quan trng cho các giai đoạn tiếp theo trong công tác quản lý dự án của mình. Để một dự án có thể “khởi động” một cách suôn sẻ, nhà quản lý dự án cần phải nắm rõ bộ máy của mình  sẽ vận hành thế nào, đi về đâu, và cần những gì để “tăng tốc” khi cần thiết để “về đích” an toàn.

Quá trình khởi đầu một dự án hướng đến sự thống nhất giữa kì vọng của các bên liên quan và mục đích của dự án. Để đạt mục tiêu này, PMBOK[ii] đưa ra các mục tiêu của một quá trình khởi đầu dự án bao gồm:

1.      Xác định mục tiêu (scope) và những giới hạn (boudaries) của dự án

2.      Xác định các bên liên quan (stakeholders) trong dự án,

3.      Đạt được cam kết ban đầu về nguồn tài chính dành cho dự án


Mục tiêu chính là thước đo về sự thành công của dự án. Chính vì thế, khi xây dựng mục tiêu, nhà quản lý dự án cần xác định thật rõ ràng, cụ thể và đưa ra được các chỉ báo về mức độ hoàn thành mục tiêu này. Ngoài ra, việc xây dựng các giới hạn (về nguồn lực, thời gian, chi phí, chất lượng, kết quả…) cũng là một việc cần thiết. Với giới hạn này, nhà quản lý dự án có thể xây dựng kế hoạch một cách chi tiết nhất nằm trong khả năng của toàn bộ dự án.

Với bất kì dự án nào (nhỏ hay lớn) đều đòi hỏi rất nhiều sự liên hệ giữa các cá nhân hoặc tổ chức có liên quan. Do đó, việc xác định rõ ràng ai có liên quan, ai sẽ tham gia thực hiện, ai hưởng lợi từ dự án… là rất quan trọng. Nhà quản lý dự án cần nắm rõ đặc điểm của các bên liên quan này và kì vọng của họ từ dự án là gì và làm sao để đồng nhất kết quả của dự án với kì vọng của các bên liên quan. Điều này rất quan trọng trong việc đạt đến sự thống nhất chung và thỏa thuận một cách chính thức về việc cùng nhau thực hiện một dự án. Từ đó mà các bên liên quan trong dự án sẽ đưa ra cam kết của mình về quyền hạn, trách nhiệm đối với dự án.

Khi đã xác định được các đích cần đạt được của dự án và những người có liên quan, việc tìm kiếm nguồn tài chính cho dự án là rất cần thiết. Để có thể đảm bảo một nguồn tài chính ổn định, nhà quản lý dự án cần phải chứng minh được sự hấp dẫn của kết quả dự án đối với các nhà đầu tư.

Vậy thì cả một giai đoạn khởi đầu của dự án chỉ nhằm mục tiêu đạt đến một văn bản khẳng định sự tồn tại của dự án thông qua bản tuyên ngôn dự án[iii] hoặc điều lệ dự án[iv] (Project Charter). Bài viết tiếp theo sẽ giúp độc giả tìm hiểu về văn bản này.

Lời kết

Có thể thấy tất cả các công việc trên để khởi đầu một dự án rõ ràng là rất khó khăn, phức tạp và có thể các dự án phải trải qua một giai đoạn khởi đầu rất dài với nhiều lần thất bại. Vì thế mà các nhà quản lý dự án cần phải có mục tiêu rõ ràng và sự quyết tâm đạt được mục tiêu này. Không khó để chúng ta thấy được rất nhiều dự án với ý tưởng khởi nghiệp đặc sắc được tài trợ với nguồn vốn lên đến triệu USD ví dụ như chàng trai gốc Việt tại thung lũng Silicon đã đạt được nguồn tài trợ khủng từ dự án GotIt![v] của mình. Hoặc như một cậu bé chỉ mới học lớp ba nhưng kiên trì với niềm đam mê và mục tiêu của mình sau nhiều lần thất bại đã thành công với dự án máy diệt ruồi[vi] của mình. Và người viết xin trích dẫn câu nói của em để làm động lực cho những người khởi động dự án:

"Con nghĩ muốn thành công thì phải chịu khó, không chán nản trước mọi thất bại…”Nhà quản lý dự án – Họ là ai?

đăng 08:34, 3 thg 10, 2016 bởi Trần Minh Trí   [ đã cập nhật 08:43, 3 thg 10, 2016 ]

Trong những bài viết trước, nhà quản lý dự án được nhắc đến rất nhiều, đặc biệt là trong việc quản lý quá trình thực hiện dự án. Vậy thì họ là ai? Trong các buổi lên lớp, có rất nhiều sinh viên bật cười khi tôi nói: “Vậy các giám đốc dự án tương lai, các em sẽ làm gì? các em sẽ quyết định như thế nào?”. Có lẽ, đa số các bạn sinh viên – những người còn rất trẻ chưa từng nghĩ mình có đủ khả năng để quản lý và lèo lái thành công một dự án nào đó! Vậy thì, bạn có biết Mark Zuckerberg tạo ra Facebook trên ghế giảng đường đại học lúc anh mới 20 tuổi? Hay bạn có nghe nói tới chuỗi cửa hàng cà phê The Coffee House? Người sáng lập ra chuỗi này năm nay vẫn chưa bước qua ngưỡng 30 tuổi. Vậy thì, tuổi trẻ không phải là rào cản và tất nhiên cũng không phải là yếu tố duy nhất để một người hay một vài người nào đó có thể trở thành một nhà quản lý dự án tài giỏi. Thế thì các bạn trẻ, một nhà quản lý dự án tài giỏi muốn gì và cần có tố chất thế nào? 

Tất nhiên, nhà quản lý dự án muốn rằng dự án mà mình đã, đang và sẽ thực hiện được thành công. Vậy một dự án thành công là dự án như thế nào? Một dự án được gọi là thành công là dự án đạt được các mục tiêu đặt ra. Như vậy, nhà quản lý dự án cần phải đặt mục tiêu thật rõ ràng và cụ thể. Từ đó, họ mới có thể thực hiện được mục tiêu này. Và với vai trò người đứng đầu - chịu trách nhiệm toàn bộ hoạt động và sự thành công của dự án – nhà quản lý dự án cần có tố chất của một nhà lãnh đạo. Đó chính là kiến thức (knowledge) – kỹ năng (skill), và thái độ (attitude). Hay có thể gọi tắt là KSA. 


Tố cần cần thiết đầu tiên của nhà quản lý dự án tất nhiên là kiến thức. Nhà quản lý dự án phải có sự hiểu biết nhất định về chuyên ngành có liên quan đến đặc tính kỹ thuật của dự án mà mình đang thực hiện. Nếu bạn bắt tay vào một dự án trồng dưa lưới thì tất nhiên, bạn cần thiết phải nắm rõ quy trình, đặc tính và những vấn đề kỹ thuật có liên quan đến loại cây này. Từ đó, nếu có những vấn đề về mặt kỹ thuật phát sinh trong quá trình thực hiện dự án, bạn có thể lựa chọn và đưa ra quyết định chính xác và có căn cứ khoa học dựa trên sự hỗ trợ của bộ phận kỹ thuật. Tuy nhiên, đây rõ ràng không phải là mảng kiến thức duy nhất mà một nhà quản lý dự án cần có, việc này hãy để dành riêng cho những nhà quản lý chuyên môn. Kiến thức khác mà nhà quản lý dự án rất cần thiết đó chính là kiến thức tổng hợp về quản lý bao gồm: kiến thức vĩ mô (chính sách, pháp luật, nền kinh tế…), kiến thức vi mô (giá cả, thị trường, cung, cầu, động thái khách hàng…), và tất nhiên, kiến thức về khởi nghiệp. Với những kiến thức tổng hợp này, nhà quản lý dự án có thể đưa ra những quyết sách cho dự án phù hợp với bối cảnh đầy thay đổi của môi trường kinh doanh của dự án. Các kiến thức này có thể được học hỏi và tích lũy thông qua trường lớp, sách báo và các nguồn thông tin khác. Và đây có lẽ là tố chất rất cần thiết nhưng dễ dàng đạt được nhất đối với những START-UP trong thời buổi bùng nổ thông tin hiện nay. 

Tố chất thứ hai cũng không kém phần quan trọng, đó chính là kỹ năng. Vậy thì nhà quản lý cần những kỹ năng gì? Tất nhiên, không thể thiếu kỹ năng lãnh đạo. Một nhà quản lý dự án tài ba là người có thể khiến cả đội ngũ thực hiện dự án hiểu rõ và phấn đấu để đạt được mục tiêu dự án. Điều này chỉ có thể đạt được khi nhà quản lý dự án thực hiện thật tốt vai trò nhà lãnh đạo của mình. Để đạt được kỹ năng lãnh đạo, nhà quản lý dự án cần có các kỹ năng khác như kỹ năng giao tiếp và thông tin trong quản trị dự án (kết nối các bộ phận trong dự án), kỹ năng thương lương và giải quyết khó khăn vướng mắc (xử lý và đưa ra quyết sách cho những trở ngại trong quá trình quản lý dự án), kỹ năng giải quyết xung đột (giữa các bên liên quan trong dự án), kỹ năng tiếp thị và quan hệ khách hàng (thực hiện các công việc ngoại giao), và kỹ năng ra quyết định (lựa chọn dựa trên cơ sở khoa học). Có lẽ, những kỹ năng này khiến cho nhà quản lý dự án trở thành một “siêu nhân” trong con mắt của độc giả. Đúng như vậy! Đây là tất cả nhưng kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà quản lý dự án tài ba. Kỹ năng là thứ mà chúng ta có thể học hỏi và rèn luyện liên tục để đạt được đến mức độ thuần thục.Vậy thì tại sao bạn không bắt tay vào rèn luyện những kỹ năng ấy ngay từ bây giờ? 

Và cuối cùng nhưng không phải kém quan trọng nhất: Thái độ. Còn nhớ rằng tôi đã nhắc đến chuyện các bạn sinh viên bật cười ở đầu bài viết? Lần ấy, tôi chợt nhớ đến một câu nói được đề cập trong một bài viết online nào đó và nó làm tôi phải lần mò đến nguồn gốc của câu nói ấy. Câu nói đó là: 
   “I am convinced that life is 10% what happens to me and 90% how I react to it. And so it is with you...we are in charge of our attitudes.” ― Charles R. Swindoll 

Tạm dịch: 

Tôi tin rằng cuộc sống bao gồm 10% những gì xảy ra đối với tôi và 90% là cách tôi phản ứng. Và với bạn cũng vậy thôi… chúng ta là người chịu trách nhiệm về thái độ của chính chúng ta” 


Vậy thì thái độ đối với công việc, đối với cơ hội, đối với thách thức, và nhất là đối với dự án mà ta đang quản lý chính là chìa khóa của sự thành công. Thái độ không thể được học qua sách vở, không thể được rèn luyện thông qua thực hành mà nó xuất phát từ chính chúng ta. Một nhà quản lý dự án cần có thái độ sáng tạo, quyết đoán, kiên trì, nhẫn nại, hòa đồng, cởi mở, và rất rất nhiều thái độ tích cực khác để có thể theo đuổi công việc và trách nhiệm của một nhà lãnh đạo, của một STAR-UP. 

Đến đây, có lẽ bạn đọc đã nắm được một nhà quản lý dự án muốn gì và cần có tố chất gì. Mời bạn đón đọc bài viết tiếp theo thảo luận xung quanh vấn đề làm gì để khởi đầu một dự án? Tác giả: Võ Ngàn Thơ

Người hiệu đính và đăng bài: Trần Minh Trí
Ngày đăng: 3/10/2016
Nguồn:

Biography.com: http://www.biography.com/people/mark-zuckerberg-507402#time-at-harvard

Đầu tư online: http://baodautu.vn/nguyen-hai-ninh-ceo-the-coffee-house-khoi-nghiep-lai-de-tim-thay-chinh-minh-d39433.html

Brainyquote.com: http://www.brainyquote.com/quotes/quotes/c/charlesrs388332.html

Trịnh Thùy Anh. (2010). Quản trị dự án. Nhà xuất bản Thống kê.

Quản trị dự án – Kiến thức cần thiết cho khởi nghiệp

đăng 01:29, 26 thg 9, 2016 bởi Tran Minh Tri   [ cập nhật 08:35, 3 thg 10, 2016 bởi Trần Minh Trí ]

Như bài trước đã đề cập, một ý tưởng khởi nghiệp có thể được phát triển thành một dự án. Bên cạnh đó, bài viết này cũng đã chỉ ra rằng quản trị tốt dự án là một trong những yếu tố quan trọng để đạt được sự thành công trong khởi nghiệp. Vậy quản trị dự án là gì? Có những giai đoạn nào? Và tại sao quản trị dự án cần thiết cho người khởi nghiệp? Câu trả lời của các câu hỏi này phần nào được thể hiện ở đây.

Theo cách hiểu chung nhất, dự án đối với các nhà quản lý chính là công cụ để thực hiện một mục tiêu cụ thể nào đó. Vì vậy, quản trị dự án về cơ bản là một chuyên ngành sâu của nghệ thuật quản trị. Nó cũng đòi hỏi nhà quản lý có kiến thức, kỹ năng và phương pháp trong quản trị nhưng được điều chỉnh và áp dụng theo đặc tính của đối tượng quản lý – đó là dự án. 

Theo khái niệm được nêu trong PMBOK®, quản trị dự án là việc ứng dụng các kiến thức, kỹ năng và các kỹ thuật cụ thể vào tất cả các hoạt động trong dự án để đạt được những yêu cầu đặt ra đối với dự án. Công tác quản trị dự án được thực hiện thông qua rất nhiều công tác cụ thể được chia theo 5 giai đoạn của quá trình quản trị dự án bao gồm: Khởi xướng (initiating) - Hoạch định (planning) - Thực hiện (executing) – Kiểm soát (monitoring and controlling) - Kết thúc (Closing). Quá trình quản trị dự án gắn liền với các giai đoạn phát triển trong vòng đời của dự án (project life cycle). Trong giai đoạn khởi đầu, ý tưởng khởi nghiệp sẽ được sàn lọc và lựa chọn nhằm đảm bảo người thực hiện đã xem xét tất cả các khía cạnh ảnh hưởng lên tính khả thi của ý tưởng này. Cũng trong giai đoạn này, việc lựa chọn các bên liên quan đến hoạt động kinh doanh sẽ được thực hiện. Như vậy, kỹ năng đánh giá và lựa chọn dự án (định tính cũng như định lượng) rất cần thiết. Ở giai đoạn thứ 2 – hoạch định – chính là giai đoạn mà nhà quản lý dự án và thành viên nhóm thực hiện dự án bắt đầu xem xét và xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể về mảng nguồn lực, thời gian, và chất lượng cho dự án. Kết quả đạt được của giai đoạn này là một bản kế hoạch chi tiết và đạt được tính khả thi. Sau giai đoạn này, một hoạt động rất cần thiết phải được tiến hành chính là thẩm định tính khả thi của dự án nhằm đảm bảo khi đưa vào thực hiện, dự án đã được xem xét một cách khách quan, toàn diện và khoa học cho tất cả khía cạnh. Đây chính là kim chỉ nam cho toàn bộ quá trình thực hiện dự án về sau. 

Sau hai giai đoạn khởi đầu và hoạch định trên, dự án sẽ đi vào hai giai đoạn quan trọng là thực hiện và kiểm soát. Ở hai giai đoạn này, nhà quản trị dự án sẽ triển khai công tác điều phối các hoạt động, phối hợp các bên liên quan và theo dõi, đánh giá quá trình thực hiện các công việc cụ thể của dự án. Đây là 2 giai đoạn đòi hỏi nỗ lực rất lớn của nhà quản trị nhằm kết hợp các nguồn lực của dự án để đạt được mục tiêu. Việc điều phối thực hiện và giám sát quá trình thực hiện dự án đóng góp rất lớn đến sự thành công của dự án. 

Và, giai đoạn cuối cùng – kết thúc dự án cũng đòi hỏi khá nhiều kỹ năng để có thể kết thúc dự án một cách thành công. Với các bạn khởi nghiệp, sự kết thúc dự án có thể được đánh dấu bằng việc bạn "bán" dự án của mình cho các công ty khác, mang lại một số tiền mà bạn cảm thấy thỏa đáng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chọn phương án tiếp tục nuôi dưỡng dự án của mình và không định thời điểm kết thúc như Mark Zuckerberg và Larry Page đã làm với Facebook và Youtube. Thay vì bán Facebook và Youtube cho Yahoo với cùng giá 1 tỷ USD, Mark Zuckerberg và Larry Page đã tiếp tục nuôi dưỡng dự án của họ và đã được sự thành công vang dội như những gì bạn đã thấy. Kết thúc dự án khởi nghiệp hay không? Phụ thuộc vào quyết định căn cứ vào quyết tâm và sự đam mê của bạn.

Như vậy, quản trị dự án là một loạt những hoạt động khoa học, có tính hệ thống và đòi hỏi những kỹ năng rất cụ thể. Mục tiêu cuối cùng của công tác quản trị dự án là đảm bảo dự án thành công trong giới hạn về nguồn lực mà dự án được cung cấp. Để có thể thực hiện quá trình dự án một cách thành công như vậy, nhà quản trị dự án đòi hỏi phải có được tố chất của một nhà lãnh đạo, đòi hỏi những kiến thức, kỹ năng, và thái độ cần thiết. Các bài viết tiếp theo sẽ thảo luận xoay quanh những tố chất này làm rõ hơn vai trò của nhà quản lý trong quá trình quản trị quản trị dự án. 

Tác giả: Võ Ngàn Thơ 


Người hiệu đính và đăng bài: Trần Minh Trí 
Ngày đăng: 25/9/2016 


Nguồn: 
Project Management Institute. (2013). A guide to the project management body of knowledge (PMBOK guide) 5th ed. Newtown Square, Pa, Project Management Institute. 

Trịnh Thùy Anh. (2010). Quản trị dự án. Nhà xuất bản Thống kê.

Ý tưởng khởi nghiệp là dự án?

đăng 11:03, 20 thg 9, 2016 bởi Tran Minh Tri   [ đã cập nhật 11:16, 20 thg 9, 2016 ]

Sau buổi học đầu tiên môn Quản lý dự án, một sinh viên gặp giảng viên trình bày: “Cô ơi, em có một dự án khởi nghiệp đã ấp ủ từ lâu. Cô góp ý dùm em với”. Cô trả lời: “Được thôi. Em có mang kế hoạch dự án theo không?"Sinh viên: “Em chưa có cô ơi. Em mới chỉ có ý tưởngĐể em trình bày cho cô”… Hình như, theo cách hiểu của sinh viên trên, mà cũng có thể của nhiều bạn trẻ khác, ý tưởng khởi nghiệp là dự án. Liệu cách hiểu này đúng?

Ở một cấp độ rộng hơn, “dự án” cũng được hiểu là các công trình xây dựng hoặc các dự án sản xuất chế tạo với quy mô đầu tư lên đến hàng trăm hay hàng nghìn tỷ đồng. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu khi các phương tiện thông tin đại chúng thường đề cập đến các dự án “lớn” như: Dự án điện hạt nhân, dự án Boxit, dự án thép Cà Ná, dự án xây dựng đường tàu điện Metro… Mặt khác, mục tiêu của các dự án này nhằm đạt đến những kết quả có tác động rất lớn đến nền kinh tế đi cùng với rất nhiều sự quan tâm và kì vọng của nhà đầu tư lẫn từ phía xã hội.

Như vậy, có nhiều cách nhận thức khác nhau về dự án. Và từ đó đặt ra nhiều câu hỏi cho những bạn trẻ khởi nghiệp liên quan đến thuật ngữ này. Cụ thể, dự án là gì? Nó có những đặc điểm thế nào? Và hơn hết, tại sao nó tồn tại? Liệu những ý tưởng khởi nghiệp với mục đích đơn giản là biến ước mơ làm chủ của mình thành sự thực có phải là dự án?


Trước khi trả lời cho các câu hỏi này, chúng ta có thể bắt đầu từ việc tìm hiểu về “dự án” như một đối tượng của nghệ thuật quản trị. Khái niệm về dự án bắt đầu xuất hiện như là một thuật ngữ vào khoảng giữa thế kỷ 20. Mà theo đó, một trong những khái niệm được công nhận rộng rãi và được ghi nhận trong quyển sách gối đầu của các nhà quản trị dự án – Project Management Book of Knowledge (PMBOK) là:


“Project is a temporary endeavor 
undertaken to create a unique product, service or result” 
Tạm dịch: “Dự án là một nỗ lực tạm thời được thực hiện để tạo ra một sản phẩm, một dịch vụ hay một kết quả độc nhất

Như vậy, có thể hiểu dự án với các “từ khóa” thể hiện đặc trưng để nhận biết một dự án là:

- Dự án là tạm thời: điều này có nghĩa dự án không tồn tại mãi mãi. Nó có thời điểm bắt đầu và kết thúc. Do đó, dự án khác biệt với hoạt động thường ngày của một tổ chức, một doanh nghiệp, hay một cá nhân nào đó. Vì vậy mà cần phải được xác dịnh mục tiêu và phạm vi nguồn lực mà nó có được để thực hiện mục tiêu đó.
- Dự án có tính độc nhất: rõ ràng rằng sẽ có rất nhiều cách thức để đạt được một kết quả cụ thể nào đó. Tuy nhiên, đối với mỗi cá nhân hay tổ chức khác nhau sẽ có cách thức riêng của mình. Và cũng không thể nói đâu là các thức tối ưu nhưng có thể chắc chắc rằng mỗi phương án để thực hiện mục tiêu đều có tính hợp lý riêng của nó trong từng hoàn cảnh.

Với khái niệm này thì nếu bất kì phương thức hành động nào mà được nhìn nhận là một dự án thì nó sẽ đòi hỏi người thực hiện phải cố gắng nỗ lực để đạt được mục tiêu đã đặt ra. Để có khả năng thành công cao, dự án đòi hỏi phải được quản lý thực hiện một cách hoàn hảo nhằm đưa ra được sản phẩm, dịch vụ, hoặc kết quả theo đúng giới hạn về thời gian, chi phí và chất lượng đặt ra ngay từ ban đầu.

Thế thì, ý tưởng khởi nghiệp của bạn có phải là dự án? Hay nói cách khác, chúng ta có nên xem ý tưởng khởi nghiệp là một dự án để có thể quản lý thực hiện nó một cách chuyên nghiệp? Câu trả lời là “có” nếu ý tưởng khởi nghiệp được thể hiện rõ câu trả lời cho từng câu hỏi sau:

- Làm sao tôi có thể trình bày một cách rõ ràng và cụ thể cho người khác nắm bắt được ý tưởng khởi nghiệp của tôi? Tôi muốn đạt được điều gì? Như thế nào là thành công?

- Tôi sẽ tạo ra được sản phẩm hay kết quả là gì từ ý tưởng khởi nghiệp này? Sản phẩm hay dịch vụ đó có chất lượng và đặc điểm như thế nào?

- Ý tưởng khởi nghiệp này sẽ có thể thực hiện tốt nhất vào thời điểm nào? Tại sao? Thời hạn từ khi bắt tay và thực hiện ý tưởng đến khi ý tưởng này trở hành hiện thực và thể hiện kết quả mà mình mong muốn là bao lâu?

- Tôi có những khả năng gì để thực hiện ý tưởng ấy? Tôi cần những gì để thực hiện ý tưởng này? Tôi có thể huy động hỗ trợ từ đâu?

Nếu bạn viết ra câu trả lời cho các câu hỏi cơ bản trên nghĩa là bạn đang xây dựng ý tưởng khởi nghiệp của mình thành một dự án. Dù còn nhiều nội dung khác cần làm rõ trong việc lập dự án, như sẽ được thể hiện trong chuyên mục khởi nghiệp –> kiến thức…, nhưng những vấn đề trên là tối thiểu để bạn bắt đầu. Sau khi hoàn thành bản kế hoạch dự án, việc quản lý dự án đóng vai trò quan trọng. Thành công của dự án khởi nghiệp sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn triển khai và quản lý dự dự án như thế nào.

Trong khuôn khổ chuyên mục này, lập dự án khởi nghiệp sẽ không được đề cập, nhường lại cho chuyên mục “khởi nghiệp –> kiến thức”. Thay vào đó, kiến thức và kinh nghiệm về quản lý dự án sẽ được trình bày và thảo luận ở đây.

Mời bạn đón đọc bài viết tiếp theo về “Quản lý dự án – Kiến thức cần thiết cho khởi nghiệp”

 Tác giả: Võ Ngàn Thơ 


 Người hiệu đính và đăng bài: Trần Minh Trí 

Ngày đăng: 17/9/2016 


Nguồn:
Project Management Institute. (2013). A guide to the project management body of knowledge (PMBOK guide) 5th ed. Newtown Square, Pa, Project Management Institute.

1-4 of 4