Tại sao kinh tế vi mô hữu ích cho người khởi nghiệp?

đăng 10:54, 20 thg 9, 2016 bởi Tran Minh Tri   [ đã cập nhật 10:55, 20 thg 9, 2016 ]
Kinh tế vi mô là một trong hai chuyên ngành quan trọng được tách ra từ kinh thế học, bên cạnh kinh tế vĩ mô. Tìm hiểu về chuyên ngành này, bạn sẽ biết và hiểu được các nguyên lý kinh tế, các khái niệm cơ bản trong kinh tế nói chung và mọi lĩnh vực kinh doanh nói riêng, hiểu được bản chất của nền kinh tế thị trường, các quy luật kinh tế, đặc điểm của các loại thị trường... Qua việc nhận thức những vấn đề trên, bạn có thể đưa ra những quyết định đúng đắn cho việc bắt đầu cũng như vận hành công việc kinh doanh của mình.  

Nicolas Gregory Mankiw, tác giả của quyển sách nổi tiếng về Nguyên lý Kinh tế học được sử dụng giảng dạy ở nhiều trường ĐH trên thế giới, đã đưa ra về mười nguyên lý kinh tế cơ bản  và quan trọng như phần mở đầu cho quyển sách. Hiểu rõ mười nguyên lý này, bạn sẽ có cái nhìn khái quát và lý giải được những vấn đề liên quan đến người tiêu dùng, người sản xuất, lợi ích của cơ chế thị trường, tác động chính sách...

Biết về các khái niệm và quy luật liên quan để cung, cầu, sự cân bằng cung cầu và sự thay đổi trạng thái cân bằng sẽ giúp bạn giải thích được những hiện tượng kinh tế liên quan đến sản phẩm mà bạn đang/sẽ kinh doanh, chẳng hạn tăng/giảm giá, bùng phát hay thu hẹp sản xuất. Quan trọng hơn, phân tích được các quy luật kinh tế giúp bạn có thể dự báo về lĩnh vực mình đang hoặc sẽ kinh doanh có tiềm năng hay không, và nhận diện rủi ro khi nhiều nhiều yếu tố tác động làm thay đổi thị trường.

Hệ số co giãn cầu và cung là những khái niệm vô cùng hữu ích đối với bạn. Bởi lẽ, những quyết định về giá bán rất cần sự thông hiểu về hệ số co giãn. Tùy vào mặc hàng bạn đang kinh doanh co mức độ có giãn nhiều hay ít theo giá, mà doanh thu của các bạn có thể tăng hoặc giảm khi bạn quyết định tăng giá. Giả sử, mỗi ngày bạn đang tiêu thụ được 1000 chai nước rửa chén với giá 10.000 đồng/chai. Bạn muốn tăng giá lên 12.000 đồng/chai, doanh thu của bạn liệu có tăng? Chưa chắc, doanh thu sẽ giảm nếu lượng bạn tiêu thụ chỉ còn 800 chai/ngày (12*0,8=9,6 triệu thấp hơn 10 triệu/ngày). Vậy giảm giá xuống 8.000 đ/chai có làm tăng doanh thu? Cũng chưa chắc, giả sử giá giảm giúp bạn tăng sản lượng lên 12.000 chai/ngày, doanh thu của bạn cũng chỉ 9,6 triệu/ngày. Vậy làm gì bây giờ? Hãy tìm hiểu kiến thức về hệ số co giãn và nhận diện sản phẩm của bạn thuộc nhóm hàng có giãn nhiều hay ít, rồi hãy ra quyết định.

Dù hiện tại doanh nghiệp của bạn kinh doanh trong cơ chế thị trường, nhưng đôi khi chính phủ có can thiệp vào chính hàng hóa mà bạn đang kinh doanh hoặc hàng hóa liên quan đến sản phẩm bạn đang kinh doanh. Tác động của chính sách có thể mang lại lợi ích cho bạn, nhưng ngược lại cũng có thể đe dọa sự tồn vong của doanh nghiệp của bạn. Hãy nghiên cứu điều này để có những chiến lược phù hợp tận dụng cơ hội từ chính sách nhà nước, hoặc giảm thiểu rủi ro từ chính sách nhà nước. Theo bạn, liệu việc kiểm tra nghiêm ngặc và phạt nặng "tội" say xỉn khi tham gia giao thông, có ảnh hưởng đến việc kinh doanh nhà hàng, quán nhậu?

Nghiên cứu sâu về hành vi của người tiêu dùng trong kinh tế vi mô giúp bạn hiểu được người tiêu dùng dựa vào cái gì để móc tiền ra mua hàng hóa? Khi nào họ chấp nhận mua giá cao, khi nào họ không thèm mua thậm chí ở mức giá thấp gần như là cho không? Khi mức sống của người tiêu dùng ngày càng cao, những mặt hàng nào sẽ có tiềm năng phát triển và ngược lại, những mặt hàng nào có thể dần bị thu hẹp?

Kinh tế vi mô, dù phân tích chi tiết, nhưng cũng cung cấp cho các bạn cơ sở cơ bản để xác định đúng và đủ các loại chi phí, phân tích chi phí cố định, chi phí biến đổi. Từ đó, các bạn có cơ sở để xác định giá thành sản phẩm, định giá bán... Bất cứ sự sai lầm nào trong việc không tính đúng và đủ các loại chi phí có thể dẫn đến tình trạng "làm bán sống bán chết nhưng tiền từ từ mất đi". Ngoài chi phí, các khái niệm liên quan và cách tính doanh thu và lợi nhuận cũng cần thiết cho người khởi nghiệp. Bạn dám mạnh dạn khởi nghiệp khi chưa dự toán được lợi nhuận?

Ngoài các yếu tố trên, việc nhận diện mức độ cạnh tranh hay độc quyền của sản phẩm/doanh nghiệp của bạn cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc định giá và xác định quy mô sản xuất sao cho có lợi nhất. Nếu sản phẩm của bạn bình thường, ai cũng làm được thì bạn không thể bán giá 12.000 đồng/sp (giả sử giá thành là 10.000 đồng) nếu như thiên hạ bán chỉ 10.000 đường. Ngược lại, bạn có thể bán được sản phẩm "độc" với giá cả 10 triệu dù giá thành của bạn có thể chỉ 2-3 triệu.

Trên đây là những lợi ích cơ bản của kinh tế vi mô chẳng những cho những bạn khởi nghiệp mà còn có thể cho những người liên quan khác. Từng nội dung của kinh tế vi mô sẽ được tiếp tục phân tích theo góc nhìn dành cho người khởi nghiệp. 

Các bạn hãy tiếp tục theo dõi nếu thấy những bài viết như thế này hữu ích!

Trần Minh Trí (9/9/2016)

 


Comments