Ngã rẽ: câu chuyện về sự ra đời của Công ty cổ phần S-Furniture

đăng 07:39, 21 thg 9, 2016 bởi Tran Minh Tri   [ đã cập nhật 20:11, 4 thg 2, 2017 ]
Trong các diễn đàn, buổi giao lưu về khởi nghiệp, câu hỏi thường xuyên được đặt ra, đó là: “Em có nên khởi nghiệp ngay khi ra trường hay đi làm để có kinh nghiệm rồi khởi nghiệp?” Không có câu trả lời nào là đúng tuyệt đối. Các bạn trẻ có thể khởi nghiệp ngay cả khi còn ngồi ghế nhà trường với những dự án kinh doanh nho nhỏ. Ngay sau ra trường cũng nên thế, để tích lũy kiến thức và kinh nghiệm hướng đến thành công lớn hơn trong tương lai. Tuy vậy, giải pháp đi làm để tích lũy kinh nghiệm rồi khởi nghiệp là một con đường có thể an toàn hơn. Câu chuyện về doanh nhân Huỳnh Thanh Vạn với sự ra đời của Công ty cổ phần S Furniture sẽ cho các bạn một bức tranh về con đường này.

Sau khi tốt nghiệp đại học năm 2001 chuyên ngành Kinh Tế Nông Nghiệp của Trường Đại học Nông Lâm Tp.HCM, anh Huỳnh ThanhVạn về đầu quân cho một công ty nhà nước về lĩnh vực chế biến gỗ xuất khẩu. Với những kiến thức và kỹ năng có được trong quảng đời sinh viên, anh dần dần thăng tiến trong công việc với các vị trí như: Trưởng phòng Kế hoạch – Kỹ thuật, Kế toán trưởng, Phó giám đốc và cuối cùng là đạt vị trí Giám đốc ở độ tuổi 31. Trong suốt 7 năm làm giám đốc công ty nhà nước, anh Vạn đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận, trong đó đáng kể nhất là Huân chương lao động hạng 3 và Bằng khen của Thủ tướng chính phủ.


Doanh nhân Huỳnh Thanh Vạn

Đến đầu năm 2015, khi nhận thấy môi trường làm việc trong công ty nhà nước “chật chội” không phát huy hết năng lực, anh Huỳnh Thanh Vạn đã quyết định thực hiện một bước rẽ bằng cách thành lập nên Công ty cổ phần S Furniture. Hiện công ty có tổng tài sản 120 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho trên 400 lao động. Theo báo cáo kết quả kinh doanh tháng 6/2016, S Furniture đã xuất được 25 container hàng với giá trị khoảng 10 tỷ đồng, tương đương 500.000 USD/tháng. Sau giai đoạn đầu hoạt động trong xưởng thuê, hiện S Furniture đã mua được đất và xây nhà xưởng phụ vụ cho sản xuất.Nhà xưởng S-Furniture

Có thể nói đến thời điểm hiện nay, S Furniture dưới sự lãnh đạo của doanh nhân Huỳnh Thanh Vạn đã đạt được những thành công nhất định. Đâu là yếu tố giúp công ty đạt được sự thành công này? Việc kế thừa những kinh nghiệm tổ chức quản lý trước đây đóng vai trò quyết định.

KINH NGHIỆM TÌM KIẾM MỞ RỘNG THỊ TRƯỜNG

Khi tiếp nhận vai trò giám đốc công ty nhà nước cách đây 9 năm, công ty chỉ có một khách hàng truyền thống và hoạt động kinh doanh của công ty phụ thuộc vào đơn hàng của công ty đó. Nhận thấy hạn chế này, anh Vạn cùng với đội ngũ cán bộ trẻ năng động và có năng lực đã chủ động tìm thêm nhiều khách hàng khác, giúp công ty tăng đáng kể doanh số. Đến khi S Furniture được thành lập, tận dụng kinh nghiệm và khả năng này, Công ty đã tìm được nhiều đơn hàng từ các nước Anh, Hà Lan, Mỹ… Hiện đơn hàng nhiều đến mức vượt quá năng lực sản xuất của công ty, khiến công ty phải nhờ gia công từ các đơn vị cùng ngành khác. Và sự phát triển nhanh về nhà xưởng cũng xuất phát từ đây.

KINH NGHIỆM QUẢN LÝ NGUỒN NHÂN LỰC

Từ xây dựng văn hóa doanh nghiệp…

Với phương châm “Hạnh phúc cho bản thân chính là làm cho người khác hạnh phúc hơn”, doanh nhân Huỳnh Thanh Vạn đã xây dựng mô hình văn hóa doanh nghiệp mang đặc trưng riêng so với nhiều doanh nghiệp khác cùng ngành. Ngoài việc nâng cao đáng kể thu nhập của người lao động trong thời gian làm quản lý, anh Vạn đã đáp ứng nhiều nhu cầu tinh thần của lao động qua việc xây dựng tủ sách người lao động, đặt bàn bi lắc, bóng bàn, sân bóng chuyền và tổ chức nhiều chương trình giao lưu thể thao với các đơn vị khác. Chính nhờ đó mà khi S Furniture được thành lập, nhiều cán bộ quản lý và cả công nhân ở công ty cũ quyết định đầu quân cho S Furniture dù thời gian di chuyển đến công ty mất thêm 1 tiếng so với trước đây. Ấy vậy nên khi được hỏi “Tại sao anh về làm với S Furniture khi phải đi làm quá xa?”, một cán bộ quản lý đã nói: “Làm ở S Furniture như sống trong một gia đình vậy. Anh em gắn bó và đồng lòng với nhau. Vả lại, nhờ vào việc được đóng góp cổ phần nên tôi thấy làm ở đây thật sự là làm cho mình. Vì vậy anh em ở đây làm việc hết mình, không ngại việc về nhà trễ hay phải mang việc về làm ở nhà”. 

Tiếp nối nét văn hóa này, S Furniture hiện đã xây dựng căn tin đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, hệ thống lọc nước tinh khiết và máy làm đá tự động phục vụ cho công nhân. Công ty cũng xây dựng Siêu thị mini bán với mức giá thấp nhất có thể cho người lao động, đảm bảo thấp hơn giá thị trường. Ngoài ra, S Furniture cũng dành nhiều không gian để làm công viên cây xanh, ghế đá và dự kiến sẽ xây dựng nhiều công trình phụ trợ để đáp ứng nhu cầu văn hóa thể thao cho người lao động. Chia sẻ thêm về nét văn hóa riêng này, anh Vạn nói “Tất cả những hành động trên dựa trên niềm tin sẽ tạo ra một mô hình mới trong ngành gỗ. Hi vọng mô hình này sẽ làm cho người lao động cảm thấy an toàn hơn, hạnh phúc hơn”.

… Đến việc tin tưởng vào cán bộ trẻ

Khi còn làm giám đốc ở công ty nhà nước, doanh nhân Huỳnh Thanh Vạn đã từng bước trẻ hóa cán bộ quản lý. Dù biết việc này gây ảnh hưởng đến một số cán bộ lớn tuổi có kinh nghiệm nhưng anh quan niệm rằng: “Mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp là kết quả và hiệu quả của công việc. Để đạt được mục tiêu này, các bạn trẻ làm tốt hơn nhờ vào việc được đào tạo bài bản, có năng lực chuyên môn và có động lực lớn để phát triển. Thiếu kinh nghiệm thì có thể cải thiện nhờ trải nghiệm, quan trọng là năng lực và động lực cống hiến cho công việc”. 

Dựa trên quan điểm này của lãnh đạo, hiện hầu như tất cả các cán bộ quản lý của S Furniture đều có thể được gọi là trẻ. Ngoài chủ tịch Hội đồng quản trị Huỳnh Thanh Vạn thuộc đời cuối của thế hệ 7X, các cán bộ quản lý cấp cao của công ty điều thuộc thế hệ 8X, gồm Tổng giám đốc Nguyễn Thành Kỳ (sinh năm 1980), Phó tổng giám đốc Nguyễn Trọng Thương (sinh năm 1981), Phó tổng giám đốc Nguyễn Đức Tú (sinh năm 1981). Các cán bộ quản lý cấp phòng cũng vậy, tất cả đều trẻ với tuổi dao động từ đời đầu đến đời cuối của thế hệ 8X.


Tập thể cán bộ quản lý Cty S-Furniture

KINH NGHIỆM TẠO MỐI QUAN HỆ VÀ GIỮ UY TÍN VỚI ĐỐI TÁC

Không bàn về kinh nghiệm trước đây, việc các ngân hàng chấp thuận giải ngân hàng cho các dự án mua đất, xây dựng nhà xưởng và phương tiện vận chuyển hàng hóa… cho thấy được uy tín của S Furniture trong việc huy động vốn. Ngoài ra, việc đơn hàng làm không xuể, nguồn cung cấp nguyên liệu luôn sẵn có là minh chứng khác cho thấy mối quan hệ tốt và uy tín của S Furniture với các đối tác khác. Chia sẻ quan điểm về việc này, doanh nhân Huỳnh Thanh Vạn nói: “Câu nói “Một lần bất tín, vạn lần bất tin” là nguyên tắc sống còn của công ty để hướng đến sự phát triển bền vững. Đôi khi việc trễ hạn hợp đồng với đối tác có xảy ra, nhưng vì biết rõ phương châm của công ty nên các đối tác đều thông cảm, hiểu tác động của yếu tố khách quan, và giải quyết thương lượng theo nguyên tắc Win-Win nên chưa có thiệt hại nào đáng kể xảy ra”.

KINH NGHIỆM TRONG BÀI TOÁN TIẾT KIỆM CHI PHÍ

Với doanh nghiệp, ngoài mục tiêu tăng doanh thu, cắt giảm chi phí là một mục tiêu rất quan trọng. Với kinh nghiệm giúp công ty cũ giảm mức tiêu hao nguyên liệu từ 2,3 khối gỗ nguyên liệu/1 khối gỗ thành phẩm xuống còn con số 1,95, doanh nhân Vạn xây dựng hệ thống quản lý nguyên vật liệu hướng đến tối ưu về chi phí nguyên vật liệu cho S Furniture. Ngoài ra, hiện S Furniture có bộ máy quản lý, nhân viên văn phòng chỉ bằng một nửa so với trước đây trong khi quy mô doanh số và lao động gần bằng lúc trước. Đây cũng là kết quả của việc quản lý tốt chi phí nhân lực. Tại sao làm được như vậy? Anh cho rằng: “Không có gì là bí quyết cả. Chế độ đãi ngộ là một công cụ hữu ích cho việc này. Nếu như cán bộ quản lý có thu nhập cao hơn mặt bằng chung trong ngành, thì họ sẽ làm việc với năng suất cao hơn. Bộ máy gọn nhẹ sẽ giúp doanh nghiệp dễ quản lý hơn và cũng giúp doanh nghiệp giảm chi phí. Trong bối cảnh cạnh tranh hiện nay, tiết kiệm chi phí, giảm giá thành sản phẩm là yếu tố sống còn đối với doanh nghiệp”.

TRÁCH NHIỆM XÃ HỘI

Dù trước đây đã làm nhiều việc giúp nâng cao chất lượng sống của người lao động, nhưng doanh nhân Huỳnh Thanh Vạn chưa thực hiện nhiều việc làm thể hiện trách nhiệm xã hội ra bên ngoài. Ngay sau khi thành lập S Furniture, cũng là lúc tiếp cận và nhận thức sâu hơn về khái niệm “trách nhiệm xã hội doanh nghiệp”, anh Vạn đã bắt đầu làm nhiều việc hơn ra bên ngoài. Khi biết về các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp do Hội đồng tư vấn và hỗ trợ khởi nghiệp khu vực Phía Nam, phối hợp với Báo Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức, anh Vạn đã tự nguyện gia nhập vào Hội đồng, nơi các doanh nhân và các giảng viên đại học đang cùng chung tay thực hiện nhiệm vụ xã hội là hỗ trợ các bạn trẻ khởi nghiệp. Là một thành viên Hội đồng, anh Vạn nói riêng và S Furniture nói chung đã tài trợ hàng chục triệu đồng cho các hoạt động đào tạo khởi nghiệp. 


Giao lưu cùng sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng

Ngoài ra, anh cũng dành thời gian để giao lưu với sinh viên về khởi nghiệp và dành thời gian cho việc làm giám khảo chấm thi các dự án khởi nghiệp Phía Nam để tiến cử các dự án tốt tham gia cuộc thi khởi nghiệp quốc gia. Bên cạnh đó, S Furniture cũng đã ký kết với nhiều trường Đại học về việc tiếp nhận sinh viên thực tập. Gần đây hơn, ngày 23/7/2015, anh cũng tham dự chương trình “Đồng Khởi Khởi Nghiệp” do tỉnh Bến Tre tổ chức. Chia sẻ quan điểm về việc này, anh cho rằng: “Đây là hoạt động rất ý nghĩa. Quốc gia phồn thịnh hay không phụ thuộc vào sự ra đời và lớn mạnh của các doanh nghiệp. Tôi tham gia với hy vọng giúp ích một chút gì đó cho xã hội”.

BÀI HỌC KINH NGHIỆM VÀ LỜI NHẮN GỞI

Ngoài việc chia sẻ những kinh nghiệm trên, trả lời cho câu hỏi: “Bài học kinh nghiệm về thất bại lớn nhất của anh là gì?”, anh nói: “Trong cuộc sống đã trải qua không ít thất bại nhưng có lẽ thất bại đầu đời khi bước vào ngưỡng cửa Đại học là một thất bại đáng nhớ. Thời học phổ thông, với tư cách một lớp trưởng với thành tích học sinh giỏi, chỉ thiếu 2 điểm thi tốt nghiệp là được tuyển thẳng vào đại học, thì với gia đình và bạn bè thì việc thi đậu vào trường Đại học là điều đương nhiên. Thế nhưng tôi lại thiếu 0,5 điểm để vào trường Đại học mà tôi thích: Đại học Kinh tế Tp Hồ Chí Minh. Đứng trước hai sự lựa chọn: Một là chờ đợi 1 năm để thi lại trường mình thích. Hai là chọn học tại trường thứ 2 mà mình thi đậu là Đại Học Nông Lâm. Với phương châm “Không để thời gian trôi qua một cách lãng phí”, tôi đã quyết định vào học tại khoa Kinh tế của Trường Đại học Nông Lâm. Và với sự nỗ lực học tập, kết hợp với khả năng “lăn lộn” từ nông lâm mọi thứ đã đi đúng quỹ đạo và nhờ đó tôi có được thành quả như ngày hôm nay".

Qua việc này, tôi muốn chia sẻ với các bạn trẻ là không quan trọng mình học ở đâu, quan trọng là mình học như thế nào, tích lũy được gì. Dù học trường lớp hơi lý thuyết nhưng đó là nền tảng để làm tốt công việc. Trong quá trình làm việc, tôi cũng phải quay lại trường lớp để nâng cao năng lực với các khóa ngắn hạn như: kế toán trưởng, kế toán quản trị, quản lý cấp trung, quản lý chất lượng, CEO, luật…. Các lớp này rất hữu ích cho công việc của tôi.

Cuối cùng, tôi muốn gởi các bạn trẻ một thông điệp rằng: “Hãy sống hết mình, hãy làm việc hết khả năng của mình. Rồi thành công sẽ mỉm cười với bạn”.

Lời kết: Câu chuyện về doanh nhân Huỳnh Thanh Vạn và sự ra đời của Công ty cổ phần S Furniture trên đây là một điển hình cho một con đường khởi nghiệp. Đến thời điểm này chưa có một điều gì đảm bảo sự thành công của công ty theo nghĩa bền vững trong tương lai, nhưng những kinh nghiệm và những chia sẻ ở trên có thể là sẽ hữu ích cho các bạn trẻ có ý định khởi nghiệp. Nếu các bạn cũng chọn con đường này, các bạn hãy đầu quân cho một công ty thuộc lĩnh vực mà bạn muốn khởi nghiệp, nhanh chóng học hỏi tất cả các kinh nghiệm trong việc tìm kiếm khách hàng, quản lý nhân sự, quản lý chi phí, kỹ thuật sản xuất… và không thể bỏ qua việc xây dựng mối quan hệ với tất cả các đối tác tiềm năng. Và điều quan trọng cuối cùng là khoảnh khắc quyết định cho bùng cháy ngọn lửa khởi nghiệp, biến những điều “dám nghĩ” thành điều “dám làm”.

MINH TRIẾT (30-8-2016)